GIÁ THÀNH AGV- ĐẮT HAY RẺ VÀ PHỤ THUỘC VÀO NHỮNG YẾU TỐ NÀO?

Trở ngại lớn nhất của việc chuyển đổi công nghệ là chi phí đầu tư ban đầu, nếu đem so sánh giá thuê nhân công và giá sử dụng AGV, đương nhiên điều đầu tiên hầu hết ai cũng nhìn thấy đó là giá nhân công rẻ hơn nhiều. Tuy nhiên, đó là vấn đề nhìn thấy gần nhất, vậy tính trên quãng thời gian 3 năm hay 5 năm thì sao? Chúng tôi chắc chắn rằng AGV đem lại hiệu quả cao hơn hẳn, đó là chưa nói tới việc đóng thuế, nghỉ sinh, nghỉ ốm, vận hành cả một công ty để quản lý nhân lực…

Tình hình nhân công tại Việt Nam trong ngành kỹ thuật hiện nay

Giá nhân công tại Việt Nam được đánh giá là rẻ so với mặt bằng chung của thế giới, đó là lí do vì sao rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn nước ngoài mở nhà máy tại Việt Nam. Tuy nhiên giá nhân công đang ngày càng tăng lên và nguồn nhân lực chất lượng cao đang bị thiếu hụt nặng nề. Không chỉ thế, dân số Việt Nam đang dần già đi, số lượng người ngoài độ tuổi lao động đang tăng lên, đây cũng là một vấn đề đáng quan tâm. 

Các yếu tố quyết định giá thành AGV

  • Chất lượng sản phẩm: Nếu sản phẩm tốt, thời gian bảo hành dài, độ chính xác cao, độ an toàn cao thì giá thành sẽ cao hơn loại cần độ chính xác thấp hơn, độ an toàn thấp hơn. Cụ thể hơn, loại dạng kéo sẽ rẻ hơn rất nhiều so với dạng nâng chuyển hàng hóa. Loại kéo có thể chỉ 15.000 USD nhưng dạng nâng có thể lên tới 150.000 USD.
  • Công nghệ điều hướng: Có nhiều công nghệ điều hướng khác nhau như điều hướng dải từ, điểm từ, mã QR, laser,  phản quang, tự nhiên… Hầu hết các nhà máy tại Việt Nam đang sử dụng AGV điều hướng dải từ (line từ) vì giá thành rẻ nhất, điều hướng SLAM (vừa định vị và điều hướng) có nhiều điểm ưu việt hơn nhưng giá thành cao hơn rất nhiều. 
  • Cách sạc pin: Có thể thay pin trực tiếp cho AGV, mang AGV đi sạc, hoặc AGV tự động sạc khi sắp hết pin hoặc không có nhiệm vụ. Giá thành AGV sạc tự động đang có giá thành cao nhất. 
  • Loại xe: Xe dạng kéo, nâng hay chở…
  • Tải trọng: Có thể từ vài trăm kilogam đến hàng tấn, giá thành thường tỷ lệ thuận với tải trọng. 
  • Số lượng AGV: Cũng giống như những hàng hóa khác, mua với số lượng càng lớn thì giá thành càng rẻ. 
  • Diện tích nhà máy: Đối với nhà máy lớn, có nhiều công đoạn, bao gồm nhiều loại AGV khác nhau thì chi phí sẽ cao hơn. 
  • Khối lượng công việc tự động hoá: Công việc càng phức tạp thì giá thành càng cao. 
  • Dịch vụ từ phía đơn vị cung cấp: Dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng, thời gian khác phụ sự cố hay hỗ trợ thay thiết bị sau thời gian bảo hành cũng có ảnh hưởng đến giá cuối cùng của sản phẩm. 

Còn rất nhiều yếu tố khác nữa ảnh hưởng đến giá thành AGV, vì thế cần phải nghiên cứu thật kĩ hạng mục cần tự động hóa, loại AGV, tải trọng…để tối ưu hóa việc sử dụng AGV và tiết kiệm chi phí. Tự động hóa nhà máy, nhà xưởng là một bước đi rất quan trọng nhất là trong thời đại các hàng hóa xuất khẩu được kiểm tra nghiêm ngặt cả về môi trường làm việc của nhân công và chất lượng sản phẩm. 

Chia sẻ bài viết tại :