ROBOT KHỬ KHUẨN

Ứng dụng công nghệ vào đời sống là sứ mệnh của Phenikaa-X và chúng tôi đang ngày càng phát triển những sản phẩm mới để hiện thực hóa sứ mệnh đó. Robot khử khuẩn được nghiên cứu và phát triển bởi con người Việt Nam, ứng dụng ngay tại Việt Nam và đặc biệt ngay tại thời điểm dịch Covid đang còn là một vấn đề nan giải. 

liên hệ xem demo

Tại sao chúng tôi nghiên cứu và phát triển robot khử khuẩn? 

Từ những tháng đầu sau khi dịch bùng phát, chúng tôi thấy sự cần thiết của việc khử khuẩn thường xuyên, khử khuẩn không dùng sức người vì công việc này khá độc hại. Tại nước ngoài, rất nhiều bệnh viện, trung tâm thương mại, khu chung cư, sân bay, khu văn phòng, khách sạn… đã sử dụng rất hiệu quả loại robot này. Và câu hỏi tại sao Việt Nam lại không làm như thế đã thôi thúc chúng tôi nghiên cứu và phát triển robot khử khuẩn.

Đối với robot khử khuẩn, mô-đun phía trên bao gồm đèn UVC, thiết bị phun dung dịch khử khuẩn và khoang chứa các thiết bị vận chuyển như thuốc men hay nhu yếu phẩm, mô-đun phía dưới là một AGV hoàn chỉnh, hai mô-đun này có thể tháo rời riêng biệt và làm những chức năng khác nữa. Khi công việc khử khuẩn đã được hoàn thành, 2 mô-đun này được tháo rời, phần mô-đun di chuyển phía dưới trở thành AGV vận chuyển hàng hoá trong khắp các kho xưởng và kể cả trong bệnh viện. 

THÔNG SỐ KỸ THUẬT – ROBOT LINE TỪ

Mô-đun vận chuyển sử dụng hai điều hướng chính là điều hướng SLAM và điều hướng line từ. Điều hướng line từ có độ ổn định cao, dễ dàng thực hiện, bạn chỉ cần xác định đường đi cho robot và dán line từ, robot sẽ di chuyển theo đường line đó, đặc biệt chi phí sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên, khi có nhiều đường dành cho nhiều robot khác nhau thì việc sử dụng line từ lại trở nên phức tạp. Hơn nữa, sau một thời gian sử dụng, chất lượng line từ sẽ bị giảm và cần phải thay thế. 

STT

Description

Specifications

Init

Note

1 Trọng lượng 150 Kg  
2 Kích thước 610x890x1550 mm  
3 Thời gian sử dụng 4 giờ Chạy phun sương và đèn UVC
4 Tốc độ làm việc 0,5 m/s Có thể điều chỉnh được
5 Kích thước tối thiểu đường chạy 1.2 m  
6 Độ chính xác vị trí dừng 10 mm  
7 Pin Lithium 24 VDC  
8 Thời gian sạc pin 5 giờ  
9 Bộ sạc 100 – 230 VAC  
10 Nhiệt độ làm việc Nhiệt độ phòng độ C 0 – 40
11 Điều kiện làm việc khác Phòng sạch, phẳng    
12 Truyền thông Wifi    
13 Công nghệ định vị và dẫn đường Cảm biến Line từ MLSE    
14 Cảm biến an toàn safety SICK    
15 Tránh/Dừng vật cản    
16 Sạc pin tự động Không    

 

THÔNG SỐ KỸ THUẬT – ROBOT LASER SCAN

Đối với điều hướng SLAM, tức là robot vừa định vị vừa lập bản đồ, robot chỉ cần quét bản đồ một lần đầu tiên và sau đó tự thiết lập bản đồ cũng như lộ trình. Hình thức này sẽ cần chi phí ban đầu cao hơn, tuy nhiên sau một thời gian sử dụng thì có hiệu quả rõ rệt, đặc biệt trong những trường hợp công ty tái cấu trúc lại kho xưởng.

STT Description Specifications Init Note
1 Trọng lượng 150 Kg  
2 Kích thước 1050x660x310 mm  
3 Thời gian sử dụng 4 giờ Chạy phun sương và đèn UVC
4 Tốc độ làm việc 0,5 m/s Có thể điều chỉnh được
5 Kích thước tối thiểu đường chạy 1.5 m  
6 Độ chính xác vị trí dừng 10 mm  
7 Pin Lithium 24 VDC  
8 Thời gian sạc pin 5 giờ  
9 Bộ sạc 100 – 230 VAC  
10 Nhiệt độ làm việc Nhiệt độ phòng độ C 0 – 40
11 Điều kiện làm việc khác Phòng sạch, phẳng    
12 Truyền thông Wifi    
13 Công nghệ định vị và dẫn đường Laser Lidar 2D scaner    
14 Cảm biến an toàn safety SICK    
15 Tránh/Dừng vật cản    
16 Sạc pin tự động    

 

Robot khử khuẩn tại trường THCS, THPT Ban Mai

Vào tháng 3 năm 2021, trước khi học sinh đến trường sau đợt nghỉ Tết rất dài do dịch, Phenikaa-X đã tiến hành khử khuẩn trường THCS, THPT Ban Mai. Tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, bàn ghế, dụng cụ, thiết bị dạy học; nhà ăn; thư viện; phòng chức năng…đều được khử khuẩn bằng sự kết hợp giữa tia UV gần và hệ phun sương mỏng, cận để đảm bảo mọi vị trí khăn lau không lau tới được đều được khử khuẩn, giúp học sinh an toàn đến trường.

Robot khử khuẩn tại bệnh viện dã chiến Bắc Giang

Robot khử khuẩn của chúng tôi đã đến tâm dịch Bắc Giang làm nhiệm vụ khử khuẩn, robot khử khuẩn khắp cả khu bệnh viện. Hy vọng robot sẽ giúp đỡ phần nào các Y Bác Sĩ, giảm thiểu sức người trong việc khử trùng các khu vực. 

ẢNH, VIDEO SẢN PHẨM

TIN TỨC ROBOTICS