Sau 5 năm đầu tư vào hoạt động xe tự lái, Uber đã quyết định bán mảng kinh doanh tự lái AGT (Advanced Technologies Group) cho công ty Aurora với giá 4 tỷ USD, nâng giá trị của Aurora lên tới 10 tỷ đô và số lượng nhân viên tăng gấp 3 lần. 

Vậy Aurora là gì? Aurora một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực xe tự hành được thành lập năm 2017, CTO của công ty là Drew Bagnell, cũng là thành viên sáng lập của ATG và là một trong những giáo sư của Đại học Carnegie Mellon đã tham gia vào Uber năm 2015. 

Quá trình 5 năm hoạt động của ATG bắt đầu từ năm 2015, khi giám đốc điều hành của Uber lúc đó là Travis Kalanick tuyển được 40 nhà nghiên cứu từ Trung tâm Kỹ thuật Robot Quốc gia tại Đại học Carnegie Mellon. Tính từ thời điểm đó, người ta dự đoán rằng sẽ có một sự phát triển mạnh mẽ. Và đúng như thế, Uber AGT được định giá 7,25 tỷ USD sau khoản đầu tư 1 tỷ USD vào năm ngoái từ Toyota, DENSO và SoftBank’s Vision Fund và số lượng nhân viên tại ATG không ngừng tăng lên đến 1200 người. 

Ảnh: Eric Baradat/Getty  

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, công ty này cũng gặp không ít các trở ngại. 

Vào năm 2017, Waymo kiện Uber trộm cắp bí mật thương mại và sở hữu trí tuệ, vụ kiện sau đó được dàn xếp khi Uber chấp thuận trả khoản tiền bồi thường 246 triệu USD.

Năm 2018, một loạt các bài báo viết về xe tự lái thử nghiệm của Uber đã gây tai nạn và làm thương vong một người đi bộ tại Tempe, Arizona. Sau vụ việc, Thống đốc Arizona đã yêu cầu Uber ngừng thử nghiệm tại bang này khiến hơn 300 công nhân bị sa thải. 

Năm 2020, Uber phải cắt giảm 25% nhân sự do dịch bệnh Co-vid. Uber AGT đã bị lỗ 303 triệu USD chỉ từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay. 

Theo như thỏa thuận, Uber sẽ nắm giữ 26% cổ phần và đầu tư 400 triệu đô vào Arora. Aurora cũng không trả tiền mặt trực tiếp cho Uber ATG mà thay vào đó, Uber sẽ chuyển giao vốn cổ phần của mình tại ATG. Đồng thời, ông Dara Khosrowshahi hiện là giám đốc điều hành (CEO) của Uber sẽ tham gia hội đồng quản trị của Arora. Hiện tại Tập đoàn Huyndai, công ty sản xuất ô tô Fiat Chrysler, Volkswagen, công ty xe điện Trung Quốc Byton và cả những công ty quản lý và tập đoàn nổi tiếng như Greylock Partners, Sequoia Capital, Amazon và T.Rowe Price cũng đang đầu tư và hợp tác với Aurora để sản xuất xe tự lái. Theo đó, các công ty này sẽ sản xuất ô tô, còn Aurora sẽ cung cấp một nền tảng tự lái gồm các dịch vụ phần cứng, phần mềm cho dữ liệu.