Công ty phát triển xe tự hành Zoox Inc, thuộc sở hữu của tập đoàn thương mại điện tử Amazon đã tiết lộ xe robotaxi 4 chỗ ngồi hoàn toàn tự lái của mình, tức là ở mức độ tự lái 5. 

Amazon chỉ mới mua lại Zoox vào tháng 6 năm nay (2020) với giá 1,2 tỷ USD. Trước đó, Zoox là một công ty khởi nghiệp được thành lập vào năm 2014. Năm 2018, Zoox là công ty đầu tiên được cấp quyền cung cấp dịch vụ vận tải tự lái cho cộng đồng tại bang California. 

Ảnh: Zoox

Về thiết kế, thiết kế của xe cũng giống như thiết kế của Cruise, Toyota hay những hãng khác đang phát triển robotaxi, không có bàn đạp và bánh lái. 

Điều khác biệt của robotaxi này là tốc độ cao nhất của nó lên đến 75 dặm/giờ tương đương với 120,7km/giờ. Robotaxi này có một số tính năng giúp nó nổi bật hơn so với các đối thủ như Waymo của Alphabet, Cruise của GM, Uber và Tesla. Nó có khả năng lái hai chiều và lái bốn bánh, cho phép nó thay đổi hướng mà không cần phải lùi và điều hướng trong không gian nhỏ hẹp.

Chiếc xe cũng được trang bị  những túi khí mà theo công ty này thì đây là hệ thống bảo vệ an toàn khi tai nạn có chất lượng năm sao. Hơn nữa, chiếc xe có thiết kế nhỏ gọn hơn 40 inch so các chiếc xe Toyota Corolla 2021. 

Nội thất bên trong chiếc xe rất đơn giản, chỉ là 4 chiếc ghế băng hướng vào trong. Có ngăn để cốc và chỗ sạc điện giữa các ghế. Trần xe có hoạ tiết trời sao, kiểu thường thấy ở các xe hạng sang như Rolls Royce Ghost. Thiết bị công nghệ rõ thấy nhất bên trong xe là một màn hình cảm ứng nhỏ ở mỗi ghế để hành khách điều khiển âm nhạc, điều hoà, xem lộ trình và thời gian dự kiến đến đích (ETA). 

Để có thể tự lái, xe được gắn 05 Lidar với tầm nhìn hơn 150m cũng như các radar và camera. Hơn nữa pin có thể sử dụng trong suốt 16 tiếng liên tiếp mà không cần sạc với công suất 133kWh, lớn hơn so với những công suất mạnh nhất của Tesla hiện tại. Các thông số còn lại của xe chưa được tiết lộ vì xe đang trong quá trình thử nghiệm. 

Hiện tại Zoox đang thử nghiệm xe tại Las Vegas, San Francisco and thành phố Foster tại vùng vịnh California. Công ty chưa nói gì về việc các chuyến xe sẽ được vận hành trong các khu vực cho mục đích thương mại.