Video tổng hợp các sự kiện tiêu biểu

06 tháng đầu năm trôi qua với sự ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid, tuy khó khăn nhưng Phenikaa-X đã đạt được những thành tựu đáng chú ý như phát triển thành công xe tự hành cấp độ 04 và tổ chức thành công Hội thảo “Công nghệ tự hành và Giao thông thông minh” lần đầu tiên tại Việt Nam, phát triển các dòng AGV điều hướng tự nhiênđiều hướng line từ…. 

Sau đây là chi tiết 05 các sự kiện tiêu biểu: 

  1. Nghiên cứu và phát triển thành công xe tự hành cấp độ 04 đầu tiên tại Việt Nam 

 

Phenikaa-X là công ty đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu và phát triển thành công xe tự hành cấp độ 04 với rất nhiều tính năng thông minh.

Xe có khả năng tự động đỗ xe vào bãi, giảm tốc độ khi vào vòng cua, xác định và tránh vật cản, tương tác với các xe khác để xác định làn đường và vận tốc di chuyển. 

Với thiết kế thông minh, đẹp mắt, hoà hợp với thiên nhiên, xe phù hợp với những khu du lịch, khu nghỉ dưỡng hay các khu công nghiệp có diện tích lớn. 

Phenika-X cũng đã phát triển phần mềm đặt xe dễ dàng sử dụng với tất cả mọi người, sau khi đặt xe, xe sẽ xuất hiện rất nhanh là đưa khách tham quan theo lộ trình đã đặt. 

Xe tự hành trong khuôn viên trường đại học Phenikaa
  1. Phát triển thành công robot điều hướng tự nhiên dùng Lidar 
Mô đun AGV vận chuyển hàng

Tại Việt Nam, hầu hết các loại AGV đều sử dụng line từ và chỉ thực hiện một chức năng duy nhất như kéo hàng, nâng hạ vận chuyển pallet… Theo phân tích của chúng tôi, đây là một sự lãng phí lớn vì mỗi lần thay đổi kết cấu nhà máy, hoặc chỉ thay đổi một phần của hệ thống thì việc thiết kế và phân bổ line từ phải được thực hiện lại, hoặc muốn thay đổi mục đích sử dụng từ nâng pallet thành kéo hàng cũng rất tốn kém. Thế nên với một sản phẩm tích hợp tính năng và điều hướng, chúng tôi đã làm nên sự khác biệt bởi: 

Dễ dàng thay đổi tính năng: từ kéo hàng sang nâng hạ và ngược lại 

Dễ dàng biến tấu: Với AGV làm mô-đun vận chuyển, chúng tôi có thể lắp mô-đun khử khuẩn, mô-đun chứa hàng hoá.. để biến AGV thành robot khử khuẩn hay robot vận chuyển nhu yếu phẩm trong bệnh viện.

Linh hoạt trong lộ trình: chỉ cần quét lại bản đồ kho xưởng là robot lại có thể hoạt động hiệu quả 

Thời gian triển khai ngắn: Chỉ mất 2-4 tuần để triển khai một dự án mới 

Robot lễ tân điều hướng tự nhiên bằng Lidar
  1. Tổ chức thành công hội thảo quốc tế đầu tiên về “Công nghệ tự hành và Giao thông thông minh” 
Hình ảnh phát biểu tại Hội thảo “Công nghệ tự hành và Giao thông thông minh”

Phenikaa-X đã phối hợp tổ chức hội thảo “Công nghệ tự hành và giao thông thông minh”, đây cũng được coi là sự kiện ra mắt xe tự hành cấp độ 04 lần đầu tiên tại Việt Nam. Phenikaa-X đã phối hợp với các đơn vị trong tập đoàn để triển khai hội thảo với nhiệm vụ chính là tổ chức nội dung, diễn giả và phụ trách khách mời đến với hội thảo. Sự kiện được coi là thành công với sự tham gia trực tiếp của hơn 200 doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, hơn 100 sinh viên từ các trường đại học có liên quan, hơn 20 các đơn vị báo chí, KOLs và có sự tham gia trực tuyến của hơn 1.000 doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài nước. Sự kiện đã đặt nền móng cho danh tiếng của xe tự hành, sự hiểu biết về xe tự hành của mọi người cũng được nâng cao hơn, mọi người cũng đã có cái nhìn tích cực hơn đối với xe tự hành, không còn quá viển vông xa vời thực tế.

Sau Hội thảo, các đơn vị báo chí vẫn tiếp tục đưa tin về Xe tự hành, và từ khoá “Xe tự hành Phenikaa” trở thành cụm từ được tìm kiếm rất nhiều. Đã có rất nhiều đơn vị trong và ngoài nước ngỏ ý mong muốn xây dựng hệ thống xe tự hành cho khu du lịch và khu công nghiệp. 

Xe tự hành trình diễn tại Hội thảo
  1. Phát triển thành công robot line từ 

Hiện tại phần lớn các công ty tại Việt Nam sử dụng robot line từ vì chi phí rẻ và dễ dàng hoạt động, Phenikaa-X hiện cũng đã làm chủ được công nghệ này và phát triển thành nhiều dòng sản phẩm khác nhau như robot khử khuẩn, robot vận chuyển hàng hoá. 

Chỉ với việc dán line từ và bấm nút để robot hoạt động là có thẻ yên tâm thực hiện các công việc khác. 

Robot khử khuẩn điều hướng line từ
  1. Tổ chức khoá đào tạo xe tự hành đầu tiên tại Việt Nam 

Với mục tiêu nâng cao kiến thức cho sinh viên, tạo niềm đam mê về xe tự hành cho thế hệ sinh viên và tìm kiếm sinh viên tiềm năng, Phenikaa-X đã kết hợp với Đại học Bách Khoa Hà Nội, Công ty TIER IV Nhật Bản tổ chức tuần đào tạo về xe tự hành trong khoảng thời gian một tuần cho 40 sinh viên các ngành liên quan của Trường Đại học Phenikaa và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Khoá học được giảng dạy trực tiếp bởi giáo sư và kĩ sư nước ngoài đã trực tiếp làm xe tự hành nhiều năm, ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội học tập trực tiếp trên phiên bản xe tự hành được nghiên cứu bởi Phenikaa-X.

Khoá học đã rất thành công về mục tiêu ban đầu đặt ra và thành công hơn nữa khi đã tạo được một cộng đồng nhỏ các bạn trẻ yêu thích xe tự hành và đem danh tiếng Phenikaa-X đi xa hơn tới các bạn sinh viên khác, đây là nguồn nhân lực chất lượng cao có thể làm việc cho Phenikaa-X sau này. 

Giáo sư nước ngoài trực tiếp giảng dạy về xe tự hành