Bất kì phát kiến công nghệ nào cũng đem lại những lợi ích to lớn và lâu dài và AGV cũng không phải là ngoại lệ. Qua quá trình phát triển lâu dài, AGV đã chứng minh được những lợi ích dưới đây: 

  1. Nâng Cao Năng Suất Lao Động

AGV được lập trình làm việc với độ chính xác ngày càng hoàn hảo. Được cập nhật liên tục đảm bảo quá trình vận chuyển không xảy ra lỗi hay sai sót. Hoạt động liên tục 24/7 giúp tối ưu năng suất lao động.

  1. Tính An Toàn Tuyệt Đối

Xe tự hành AGV hoạt động dựa trên hệ thống được lập trình sẵn với độ chính xác và an toàn cao. Trang bị hệ thống các máy ảnh, loại cảm biến giúp AGV phát hiện ra vật cản trong quá trình vận chuyển nguyên vật liệu. Các bộ phận an toàn của AGV luôn được thử nghiệm và kiểm tra kĩ lưỡng trước khi vận hành chính thức. 

Thêm vào đó, AGV còn thay thế cho con người làm việc trong môi trường nguy hiểm như: hóa chất, nhiệt độ cao, nhiệt độ thấp, công trường,…

  1. Giảm chi phí lao động

Đây là lí do đầu tiên khi người sử dụng lao động nghĩ tới khi quyết định sử dụng AGV. Bất kì điều gì giúp doanh nghiệp giảm chi phí biên thì doanh nghiệp sẽ áp dụng. 

Số lượng nhân công làm việc giảm, không những ở xưởng, mà nhân công cả ở khâu quản lí, nhân sự, hậu cần, công đoàn… đều giảm. 

Hơn nữa mỗi năm đều phải tăng lương, tiền thưởng, thời gian nghỉ thêm, nghỉ lễ, tăng lương khi làm lễ, chi phí bảo hiểm…So sánh với chi phí bảo trì , sửa chữa, và tiêu thụ năng lượng thì chi phí cho nhân công cao hơn nhiều. 

  1. Tránh sự thiếu hụt nhân công

Các doanh nghiệp sản xuất thường có mùa cao điểm, ví dụ như sản xuất quần áo mỗi khi giao mùa hoặc Tết, sản xuất bánh kẹo vào dịp Tết và đó cũng là dịp thiếu nhân công nhiều nhất. AGV hoạt động 24/07 nên việc thiếu nhân công làm ca đêm hay lễ Tết là rất hi hữu. 

Hơn nữa, ở những nơi tỷ lệ thất nghiệp thấp, trình độ chuyên môn của người lao động cao thì việc tuyển nhân công thời vụ là rất khó. Các doanh nghiệp thường di chuyển địa điểm sản xuất ra ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận để giảm chi phí, tuy nhiên lượng nhân công địa phương lại không đáp ứng đủ. 

AGV có thể thay thế rất nhiều nhân công tay nghề thấp, và người sử dụng lao động sẽ có nhiều thời gian để đào tạo những công việc tay nghề cao hơn cho người lao động. 

  1. Giảm thiểu thiệt hại trong quá trình làm việc và sản phẩm

Mỗi lỗi sai đều phải trả giá rất đắt đỏ, đặc biệt là trong một dây chuyền của nhà máy lớn, kết quả có thể là bị hủy hoặc trả lại toàn bộ lô hàng. Theo khảo sát của GE Digital thì có khoảng 23% thời gian chết tại nhà máy là do con người gây ra. Có những dây chuyền phải ngừng hoạt động vì một vài người trong số họ mất tập trung hoặc nghỉ việc. 

Vì AGV đã được lập trình nên các bước đều như nhau nên rất ít sai sót. AGV được giám sát thông qua hệ thống máy tính nên việc thông báo sai sót cũng dễ dàng nhận thấy hơn. Trong khi đó, con người thường hay mệt mỏi, mất tập trung làm sản phẩm bị lỗi. 

  1. Dễ dàng bố trí kho 

Có thể thay đổi đường đi và vị trí làm việc của AGV nên việc thay đổi kết cấu hoặc cách sắp xếp cũng dễ dàng hơn. Hoặc có thể di chuyển AGV đến một nhà máy khác, ngay cả khi nhà máy đó ở nước ngoài mà không phải mất công thiết kế lại hoặc thuê lại nhân công. 

  1. Dễ dàng tăng hoặc giảm quy mô so với những thiết bị cố định

Nếu doanh nghiệp không có đủ kinh phí để mua toàn bộ băng chuyền cố định thì có thể sử dụng một số lượng nhỏ AGV trước và sau đó nhân rộng ra. 

8.  Tăng hiệu quả và độ chính xác của hàng tồn kho

Khi được liên kết với hệ thống kiểm soát kho hoặc hệ thống quản lý kho, AGV dễ dàng và tự động theo dõi hàng tồn kho. Điều này làm giảm chi phí bằng cách loại bỏ sự cần thiết phải có công nhân thực hiện kiểm kê.

Tăng độ chính xác của hàng tồn kho cũng có nghĩa là bạn biết chính xác bạn có bao nhiêu nguyên liệu, cho phép bạn đặt hàng nguyên liệu khi bạn cần chúng. Điều này ngăn ngừa mất thời gian và năng suất có thể xảy ra nếu bạn đang chờ một lô hàng mới đến và cũng ngăn chặn sự lãng phí vốn có thể xảy ra nếu bạn đặt mua một thứ gì đó mà bạn chưa cần.

9. Làm việc trong môi trường nguy hiểm và truyền nhiễm

Như trong các bệnh viện, nhà máy hóa chất..nơi con người dễ bị lây nhiễm bệnh hoặc nhiễm các chất độc hại

Nếu bạn muốn tìm hiểu về Hệ thống AGV và các giải pháp cho nhà máy thông minh, hãy liên hệ với chúng tôi qua contact@phenikaa-x.com. 

Công ty Cổ phần Phenikaa-X 

Địa chỉ: Toà A1, Đại học Phenikaa, Đường Nguyễn Văn Trác, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội 

Hotline: 0869.185.044

Website: https://www.phenikaa-x.com/

Email: contact@phenikaa-x.com

Fanpage: https://www.facebook.com/phenikaa.x