Theo: CafeF

Thành lập ngày 20/10/2020, từ một Tập đoàn chuyên về lĩnh vực sản xuất kinh doanh vật liệu sinh thái, Phenikaa giờ đây là một tập đoàn đa ngành với hơn 20 đơn vị thành viên, hoạt động chính trong các lĩnh vực: Công nghệ – công nghiệp, giáo dục – đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Tập đoàn Phenikaa hiện sở hữu thương hiệu Vicostone® – Top 3 thế giới về đá thạch anh nhân tạo, liên tục được vinh danh Thương hiệu Quốc gia Việt Nam, hiện diện trên hơn 40 quốc gia với hơn 10.000 đối tác phân phối, phát triển nhanh và mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực khác.

 • Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, Tập đoàn đầu tư cho nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao với 7 Viện/Trung tâm nghiên cứu và Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa có mức đầu tư 1.000 tỷ đồng.
 • Trong lĩnh vực Giáo dục – đào tạo, Tập đoàn đầu tư các cơ sở đào tạo tiêu chuẩn quốc tế từ cấp tiêu học – trung học cơ sở – trung học phổ thông tới giáo dục đại học, sau đại học, bao gồm: Trường Đại học Phenikaa với mức đầu tư 2.100 tỷ đồng, Dự án Trường phổ thông Liên cấp Phenikaa với mức đầu tư 750 tỷ đồng và chuẩn bị kế hoạch cho sự án trường phổ thông quốc tế.
 • Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, Tập đoàn liên tục phát triển lĩnh vực vật liệu sinh thái và mở rộng sang lĩnh vực điện – điện tử, trước hết là nhà máy sản xuất thiết bị chiếu sáng thông minh, vi mạch điện tử và 2 công ty chuyên phát triển thiết bị thông minh và các thiết bị tự hành.

Là doanh nghiệp kinh doanh phạm vi toàn cầu, Tập đoàn Phenikaa luôn tiên phong sáng tạo để mạng đến những sản phẩm/dịch vụ tiện ích với chất lượng quốc tế, thông minh, thân thiện với môi trường, truyền cảm xúc và nguồn năng lượng tích cực, nâng tầm chất lượng cuộc sống cho người dùng, hướng đến hiện thực hóa mục tiêu “trở thành tập đoàn công nghệ và công nghiệp nổi trội về vật liệu tiên tiến, vật liệu sinh thái cao cấp, sản phẩm thông minh, các giái pháp thông minh và sản xuất thông minh.

Tốc độ tăng trưởng vượt bậc: Sau 10 năm hình thành, phát triển, Tập đoàn ghi nhận tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (giai đoạn 2010-2019) ấn tượng

 • Tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt có mức tăng trưởng kép 168,9% và 231,2%
 • Báo cáo đến tháng 6/2020, tổng tài sản của Tập đoàn tăng gấp hơn 100 lần, đạt gần 10.000 tỷ đồng
 • Vốn điều lệ tăng gần 30 lần, vốn chủ sở hữu tăng 60 lần
 • Mở rộng quy mô với hơn 20 đơn vị thành viên trong và ngoài nước hoạt động trong các lĩnh vực cốt lõi: Công nghệ, công nghiệp, giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học
 • Sở hữu thương hiệu Vicostone® – Top 3 thế giới về đá thạch anh cao cấp, hiện diện trên hơn 40 quốc gia với hơn 10.000 đối tác phân phối

Từng bước trên hành trình phát triển, Tập đoàn Phenikaa tiếp tục khẳng định vị thế doanh nghiệp đa ngành hàng đầu tại Việt Nam.

Hoàn thành về cơ bản chiến lược nội địa hóa và làm chủ nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất đá thạch anh thương hiệu Vicostone®

 • Chính thức vận hành nhà máy Phenikaa Huế sản xuất Cristobalite theo tiêu chuẩn quốc tế, đưa Việt Nam trở thành một trogn số ít các quốc gia sản xuất thành công Cristobalite bên cạnh Mỹ, Tây Ban Nha…
 • Chuyển giao thành công bí quyết công nghệ (Know-how) sản xuất nhựa polyester resin chịu bền UV và thời tiết, có quy mô 25.000 tấn/năm – một quy mô đáng kể của ngành Composite tại Việt Nam với mức đầu tư gần 20 triệu USD.

Đây là niềm tự hòa của Tập đoàn về việc phát huy tinh thần sáng tạo và trí tuệ Việt khi nghiên cứu và chuyên giao thành công công nghệ 100% made-in-Vietnam do chuyên gia và nhân sự Tập đoàn thực hiện.

Đặt nền móng tái cấu trúc lĩnh vực sản xuất công nghiệp

 • Đa dạng hóa sản phẩm công nghiệp, mở rộng sang lĩnh vực điện – điện tử, vật liệu tiên tiến, giái pháp thông minh, thiết bị thông minh.
 • Thiết lập nền tảng chuyển đổi thành tập đoàn công nghệ – công nghiệp trong vòng những năm tới. Tập đoàn xác định chiến lược sản phẩm, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, chiến lược phát triển phù hợp với xu thế chuyển đổi số và công nghệ 4.0.

Hai nền tảng trên là trọng tâm trong thập kỷ mới về chuyển đổi của Tập đoàn giai đoạn tiếp theo.

Kích hoạt hệ sinh thái Phenikaa

 • Tập đoàn Phenikaa xây dựng và phát triển hệ sinh thái bền vững trên cơ sở mối liên kết chătj chẽ giữ 3 trụ cột chính: Doanh nghiệp – Nghiên cứu khoa học – Giáo dục đào tạo. Trong đó, con người là yếu tố quyết định, là nguồn sức mạnh để hiện thực hóa các mục tiêu đề ra và chinh phục những tầm cao mới.
 • Hệ sinh thái Phenikaa tạo thành một chuỗi các mắt xích hoạt động gắn kết cơ hữu với nhau, khuyến khích tự do sáng tạo, ươm mầm và phát triển tài năng bằng phương châm phát huy giá trị của đào tạo – nghiên cứu khoa học – phát triển công nghệ nhằm giải quyết các yêu cầu sản xuất kinh doanh của Tập đoàn nói riêng và đời sống xã hội nói chung.

Tập đoàn Phenikaa hình thành và phát triển hệ sinh thái nhằm thực hiện khát vọng được góp phần vào sự phát triển tài năng và trí tuệ Việt, đồng thời tạo nên những thành tựu nghiên cứu khoa học, công nghệ mang tính ứng dụng cao, có sức ảnh hưởng đột phá trong kinh tế và khoa học của đất nước.

Hình thành rõ nét văn hóa Phenikaa với những đặc trưng riêng theo hướng văn hóa có ý thức, cam kết vì lợi ích các bên liên quan với các điểm nhấn chính

 • Cam kết và sáng tạo: xây dựng môi trường cởi mở, công bằng, sự yêu thương, quan tâm
 • Coi lợi ích của các bên liên quan là một phần của công ty, minh bạch trong mọi hoạt động, chất lượng sản phẩm/dịch vụ, bảo vệ môi trường, luôn quan tâm đến người lao động và các hoạt động cộng đồng xã hội.
 • Dũng cảm vượt qua nghịch cảnh với tinh thần dám nghĩ, dám làm, không ngừng sáng tạo và tư duy tích cực trong mọi hoàn cảnh.

10 năm với một doanh nghiệp chưa phát một chặng đường dai, những những thành tựu bước đầu mà Phenikaa đạt được trên các khía cạnh cốt lõi công nghiệp, công nghệ, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo đã phác họa phần nào chân dung của một doanh nghiệp có tầm nhìn, trách nhiệm và nhân văn. Đây cũng sẽ là nền tảng vững chắc để Phenikaa sẵn sàng thích ứng và chuyển đổi nhanh chóng, hiệu quả trong mọi hoàn cảnh, tạo lợi thế cạnh tranh chủ động, đảm bảo hài hòa lợi ích các bên liên quan, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, nâng tầm thương hiệu và trí tuệ VIệt Nam trên trường quốc tế, từ đố góp phần xây dựng xã hội văn minh và hạnh phúc hơn.