Nguồn: Theo VnExpress.net

Phenikaa trở thành tập đoàn đa ngành về công nghiệp – công nghệ, giáo dục đào tạo…, với sản phẩm đá thạch anh vào top 3 thế giới, sau một thập kỷ.

Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, Tập đoàn Phenikaa hiện có hơn 20 đơn vị thành viên, hoạt động chính trong các lĩnh vực công nghiệp – công nghệ, giáo dục – đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Giai đoạn 2010-2019, tốc độ tăng trưởng kép của tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 168,9% và 231,2%, đóng góp ngân sách nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Phenikaa sở hữu thương hiệu Vicostone nằm trong top 3 thế giới về đá thạch anh nhân tạo, hiện diện trên hơn 40 quốc gia với hơn 10.000 đối tác phân phối.

“Đây là kết quả của hành trình nỗ lực, bản lĩnh của những con người mang tinh thần và trí tuệ Việt, với khát vọng đưa doanh nghiệp Việt Nam vươn tầm thế giới, vì mục tiêu phát triển bền vững và những giá trị chân – thiện – mỹ”, đại diện tập đoàn chia sẻ.

Đưa thương hiệu Việt ra thế giới

Phenikaa tâm niệm phải luôn nỗ lực sáng tạo và tiên phong nhằm mang đến những sản phẩm, dịch vụ tiện ích với chất lượng quốc tế, thông minh, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, các giá trị nghệ thuật độc đáo, truyền cảm xúc và nguồn năng lượng tích cực trong từng sản phẩm cũng là yếu tố quan trọng góp phần nâng tầm chất lượng cuộc sống cho người dùng.

“Tập đoàn mong muốn góp phần khẳng định vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế bằng chính sức mạnh nội lực, tinh thần cầu thị, bản lĩnh và trí tuệ Việt”, đại diện Phenikaa nhấn mạnh. Câu chuyện đưa thương hiệu vật liệu sinh thái Vicostone thuộc sở hữu của Phenikaa ra thế giới, giữ vị thế Top 3 toàn cầu trong lĩnh vực đá thạch anh là một ví dụ điển hình.

“Thổi hồn vào đá” được lựa chọn làm yếu tố khác biệt cho thương hiệu Vicostone. Sản phẩm là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố nghệ thuật với cảm hứng từ những nét đẹp của tự nhiên, sự thấu hiểu khách hàng, nghiên cứu phát triển và công nghệ. Công thức “nghệ thuật” (A-R-T), được giải thích là sự kết hợp của các yếu tố Nghệ thuật (Art), Nghiên cứu (Research) và Công nghệ (Technology) trở thành DNA của Phenikaa trên hành trình hình thành ý tưởng phát triển sản phẩm và quá trình sản xuất.

Đại diện Phenikaa chia sẻ: “Phenikaa không phải doanh nghiệp duy nhất trên thế giới sử dụng công nghệ sản xuất đá thạch anh hàng đầu thế giới Breton S.p.A (Italy). Điều mang lại sự thành công, khác biệt cho thương hiệu Vicostone là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố nghệ thuật và bí quyết “know-how” độc đáo, được nghiên cứu phát triển bởi sự sáng tạo không giới hạn của những con người Phenikaa”.

Trong lĩnh vực điện – điện tử, dự án nhà máy sản xuất thiết bị chiếu sáng thông minh và thiết bị thông minh đã được tập đoàn đầu tư và dự kiến chính thức đi vào vận hành từ tháng 10/2020. Đây cũng là dấu mốc chuyển dịch cơ cấu sản phẩm công nghiệp, mở rộng sang lĩnh vực sản phẩm điện, điện tử và thiết bị thông minh của Phenikaa.

Phục vụ sản xuất và dịch vụ trong lĩnh vực công nghiệp vật liệu sinh thái và điện – điện tử, Tập đoàn Phenikaa hiện đang sở hữu 6 dây chuyền sản xuất đá thạch anh với công suất hơn 3 triệu m2 đá tấm lớn Vicostone mỗi năm; 2 công ty chế tác đá ở Hà Nội và Đồng Nai với công suất hơn 500.000 m2 mỗi năm cho sản phẩm đá chế tác theo yêu cầu (cut-to-size); 1 nhà máy sản xuất Cristobalite – đưa Việt Nam trở thành một trong số ít các nước trên thế giới sản xuất được Cristobalite, bên cạnh Mỹ, Đức, Bỉ, Tây Ba Nha và Ấn độ; 1 nhà máy sản xuất vật liệu polyester không no hoàn toàn do các cán bộ Tập đoàn Phenikaa thực hiện từ khâu nghiên cứu phát triển đến hoạt động sản xuất với công nghệ 100% của Việt Nam; 1 nhà máy sản xuất thiết bị chiếu sáng thông minh và sản xuất vi mạch thương hiệu Phenikaa; 3 công ty phân phối trực tiếp với 8 trung tâm phân phối tại nước ngoài và hàng chục nghìn đại lý.

Với mảng công nghệ, Phenikaa hướng tới mục tiêu trở thành một trong những tập đoàn công nghệ và công nghiệp hàng đầu về giải pháp thông minh và sản xuất thông minh. Tập đoàn đầu tư nguồn lực lớn cho các startup về công nghệ để nghiên cứu sâu, phát triển và sở hữu công nghệ lõi ở một số ứng dụng có khả năng dẫn dắt xu thế, tạo ra những sản phẩm có hàm lượng trí tuệ cao. Những ứng dụng này được triển khai hiệu quả trong cuộc sống và hoạt động sản xuất – kinh doanh,tạo ra hệ sinh thái mở với những giải pháp, tiện ích thông minh, giúp tăng cường trải nghiệm và giá trị cho người dùng.

Khát vọng lan tỏa trí tuệ Việt

Giáo dục đào tạo và Nghiên cứu khoa học là mảng ghép quan trọng trong hệ sinh thái Phenikaa với 3 trụ cột chính: doanh nghiệp – giáo dục đào tạo – nghiên cứu khoa học vì mục tiêu phát triển bền vững và đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng xã hội. Đầu tư vào lĩnh vực giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học, Phenikaa mong muốn góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

Năm 2017, Phenikaa chính thức tham gia vào lĩnh vực giáo dục – đào tạo với mục tiêu giúp thế hệ trẻ Việt Nam có cơ hội sáng tạo, tự tin hội nhập toàn cầu. Tập đoàn này xây dựng hệ thống cơ sở giáo dục đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế với mô hình đào tạo trải nghiệm từ cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông tới giáo dục đại học, sau đại học.

“Phenikaa muốn hiện thực hóa khát vọng lan tỏa tri thức, khơi dậy và hiện thực hóa tiềm năng mỗi người, tạo ra giá trị mới cho xã hội và phát triển cộng đồng”, đại diện Tập đoàn chia sẻ.

Là thành viên của tập đoàn, trường Đại học Phenikaa hiện là một trong những trường có diện tích rộng (14.000 m2), sở hữu cơ sở vật chất hiện đại tại khu vực phía Bắc, với 19 ngành đào tạo Đại học và 4 ngành sau Đại học, 4 viện và trung tâm nghiên cứu. Trên 65% cán bộ, giảng viên của trường có trình độ tiến sĩ, gần 20% giảng viên có học hàm giáo sư, phó giáo sư, trong đó có nhiều chuyên gia khoa học người Việt từ nước ngoài trở về tham gia vào công tác nghiên cứu và giảng dạy.

Sau 2 năm tái cấu trúc, Trường Đại học Phenikaa đạt nhiều giải thưởng/ công nhận từ các tổ chức trong nước và quốc tế, ghi nhận nỗ lực đổi mới sáng tạo trong công tác đào tạo, tiêu biểu như Chứng nhận Đại học đạt chuẩn 4 sao của Hệ thống xếp hạng đối sánh chất lượng Đại học Việt Nam và khu vực (University Performance Metrics – UPM); top 4 trên 10 trường đại học và viện nghiên cứu của Việt Nam dẫn đầu về chất lượng các công bố quốc tế theo chỉ số Nature Index (1/7/2019-30/6/2020), đạt tiêu chuẩn Kiểm định chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục Đào tạo.

Về tầm nhìn, Trường Đại học Phenikaa định hướng trở thành đại học đổi mới sáng tạo, xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao, khởi nghiệp và hướng nghiệp, thuộc top 100 trường đại học châu Á trong vòng 20 năm tới.

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống sinh thái giáo dục đào tạo, Tập đoàn Phenikaa đầu tư vào dự án Trường Phổ thông Liên cấp Phenikaa với định hướng trở thành ngôi trường chất lượng quốc tế, tiên phong trong đổi mới giáo dục, đặc biệt là đào tạo theo phương pháp STEM/STEAM.

Từ năm 2018, Tập đoàn tham gia đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực nghiên cứu, coi đây là nhiệm vụ then chốt để tạo ra lợi thế cạnh tranh, ưu tiên các nghiên cứu chuyển giao và thương mại hóa các kết quả nghiên cứu, phục vụ nhu cầu xã hội.

Khác với nhiều doanh nghiệp, Tập đoàn coi nghiên cứu phát triển là một trong những thế mạnh. Vì vậy, Tập đoàn chú trọng xây dựng môi trường kết nối thông qua thu hút, hội tụ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu ưu tú và đẩy mạnh hợp tác quốc tế. Hiện Phenikaa có 4 trung tâm nghiên cứu; 3 viện nghiên cứu với các loại máy móc thiết bị tiến tiến phục vụ công tác nghiên cứu.

Đặc biệt, Phenikaa còn thành lập Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa với quy mô ban đầu là 1.000 tỷ đồng trích từ lợi nhuận sau thuế với mục tiêu tìm kiếm và tài trợ không hoàn lại cho những sáng kiến, dự án nghiên cứu phát triển công nghệ mới, đổi mới công nghệ và khởi nghiệp có tính đột phá, có ảnh hưởng tích cực, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Các trung tâm và viện nghiên cứu cùng sự hỗ trợ của Quỹ Đổi mới Sáng tạo sẽ là nơi kết nối cộng đồng tri thức, đóng góp cho nỗ lực “thay đổi thế giới” bằng khoa học công nghệ.

Sau 3 năm, lĩnh vực nghiên cứu của tập đoàn đạt nhiều dấu ấn. Nhiều nhà khoa học Phenikaa được cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế ghi nhận. Các đề tài nghiên cứu phát triển được ứng dụng thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần tạo giá trị mới, tăng lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm của tập đoàn như vật liệu sinh thái, vật liệu tiên tiến, thiết bị thông minh…

Phát triển bền vững từ kinh doanh trách nhiệm và nhân văn

Là doanh nghiệp kinh doanh phạm vi toàn cầu, Tập đoàn Phenikaa coi triết lý kinh doanh đậm tính nhân văn và trách nhiệm cộng đồng là yếu tố tiên quyết trong chiến lược phát triển bền vững. Phenikaa luôn đề cao trách nhiệm môi trường. Bên cạnh tuân thủ các quy định của pháp luật, các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế về bảo vệ môi trường, Phenikaa tăng cường đầu tư cho công tác nghiên cứu, phát triển các dự án nhằm tái sử dụng nguyên vật liệu, năng lượng, nước. Nước thải công nghiệp từ tập đoàn được xử lý bằng hệ thống xử lý nước tuần hoàn khép kín, không phát thải trực tiếp ra môi trường. Phenikaa cũng nghiên cứu và tái chế chất thải công nghiệp thành vật liệu xây dựng, ứng dụng hệ thống quan trắc tự động khí thải và nước thải…

Hàng năm, Phenikaa dành hàng chục tỷ đồng cho công tác xã hội, tham gia cùng Chính phủ trong các hoạt động phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thực hiện các chương trình thiện nguyện, hỗ trợ cộng đồng, đầu tư cho thế hệ trẻ…

“10 năm với một doanh nghiệp chưa phải một chặng đường dài. Nhưng những thành tựu bước đầu của Phenikaa trên tất cả các khía cạnh công nghiệp, công nghệ, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, đã phác họa được phần nào chân dung của một doanh nghiệp có tầm nhìn, có trách nhiệm và nhân văn. Tập đoàn sẽ tiếp tục hướng tới mục tiêu phát triển bền vững với khát vọng đưa thương hiệu Việt Nam vươn tầm thế giới”, đại diện Phenikaa khẳng định.

Phong Vân