[Theo Báo Nhân dân- Cơ quan trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam]

Thời gian qua, chung tay cùng Chính phủ và cộng đồng xã hội trong việc đẩy lùi đại dịch Covid-19, các đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa: Viện Nghiên cứu và Công nghệ Phenikaa (PRATI), Công ty CP Phenikaa-X, Trường đại học Phenikaa và Công ty CP BusMap đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều sản phẩm công nghệ thiết thực hỗ trợ phòng, chống dịch. 

Thông qua việc đầu tư và hiện thực hóa các ý tưởng công nghệ, Tập đoàn Phenikaa tiếp tục khẳng định cam kết luôn đồng hành và hỗ trợ cộng đồng xã hội xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ngay từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát lần đầu tại Việt Nam, nhóm nghiên cứu đến từ Viện PRATI, Công ty CP Phenikaa-X, Trường đại học Phenikaa, Công ty CP BusMap và những công ty công nghệ khác đã triển khai nhiều ý tưởng ứng dụng công nghệ để chế tạo ra các sản phẩm giúp giảm bớt sức người, chi phí cũng như tăng sự an toàn trong công tác phòng, chống dịch, chung tay với cả nước đẩy lùi dịch bệnh như: Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19, robot khử khuẩn, robot tự hành…

Nghiên cứu nhiều sản phẩm công nghệ thiết thực -0
Bản đồ Covid-19 tại Hải Dương do Công ty BusMap triển khai. 

Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của Công ty CP BusMap được triển khai ở các điểm nóng như các tỉnh: Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng và Quảng Ninh. Hệ thống bản đồ Covid-19 với bảng phân tích dữ liệu một cách chi tiết, trực quan giúp công tác theo dõi, kiểm tra và thống kê tại các vùng dịch dễ dàng hơn cho cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền địa phương và người dân.

Với những nỗ lực thần tốc của các cán bộ Phenikaa, sản phẩm bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 đã nhanh chóng được triển khai chỉ trong ba ngày/tỉnh, thành phố. Hàng trăm nghìn lượt truy cập trong thời gian cao điểm đã giúp người dùng nắm bắt kịp thời các thông tin tổng quan về tình hình dịch bệnh tại địa bàn lưu trú.

Các sản phẩm mang tính công nghệ cao và ứng dụng trực tiếp cho các khu vực dịch bệnh như: Robot khử khuẩn, robot tự hành do Viện PRATI, Công ty CP Phenikaa-X, Trường đại học Phenikaa nghiên cứu và phát triển cũng nhanh chóng được đưa vào sử dụng và đem lại hiệu quả cao. Robot khử khuẩn này kết hợp hai phương pháp khử khuẩn UVC và hóa chất giúp triệt tiêu vi khuẩn, giảm bớt việc lây lan dịch bệnh, với khả năng đi lại linh động, có thể điều khiển từ xa hoặc lập trình sẵn cho một cung đường khử khuẩn nhất định. Hiện, các robot được sử dụng tại một số cơ quan, trường học khu vực Hà Nội.

Nghiên cứu nhiều sản phẩm công nghệ thiết thực -0
Robot khử khuẩn đang làm nhiệm vụ tại Trường THCS và THPT Ban Mai. 

Robot tự hành trong các khu vực cách ly, khu vực hạn chế tiếp xúc cũng được phát triển nhằm vận chuyển các nhu yếu phẩm hay giám sát người bệnh và người được cách ly thông qua các camera theo dõi. Robot có khả năng tự hành hoàn toàn và tránh các va chạm bằng cách sử dụng công nghệ LiDAR, có tích hợp trí tuệ nhân tạo để nhận diện và nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, đo thân nhiệt cùng hàng loạt tính năng ưu việt khác.

Chỉ trong một thời gian ngắn, những sản phẩm công nghệ cao “Make in Vietnam” của Tập đoàn Phenikaa ra đời cho thấy, người Việt Nam có thể làm được những sản phẩm công nghệ trí tuệ cao, đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

TS Lê Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện PRATI cho biết: “Tập đoàn Phenikaa luôn coi công tác xã hội là nhiệm vụ quan trọng song hành với chiến lược phát triển kinh doanh bền vững. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ tham gia công tác phòng, chống dịch, Tập đoàn đã chủ động đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu các giải pháp công nghệ tối ưu, chuyển giao nhanh, ứng dụng tốt với mong muốn có thể đóng góp một phần để đẩy lùi được dịch bệnh”.

Link báo: https://nhandan.com.vn/khoa-hoc/nghien-cuu-nhieu-san-pham-cong-nghe-thiet-thuc-637908/