Chắc hẳn nhiều người mua robot sẽ thắc mắc robot có thể hoạt động hiệu quả trong vòng bao nhiêu năm. Thời gian sử dụng của robot bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tần suất và môi trường hoạt động, thêm vào đó là chất lượng sản phẩm của nhà cung cấp, thế nên rất khó để đưa ra con số chính xác. 

Robot lễ tân Phenikaa-X

Mỗi món đồ điện tử đều có thời gian bảo hành, có thể là 6 tháng, 1 năm hay thậm chí 2 năm, thời gian này phụ thuộc vào nhà sản xuất. Sau thời gian bảo hành, thiết bị có hoạt động tốt hay không phụ thuộc nhiều nhất vào tần suất sử dụng, nhiệt độ, độ ẩm. Không chỉ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường, thiết bị còn bị nóng do thời gian sử dụng dài và sử dụng quá nhiều lần, hơn nữa nhiệt độ cao khiến các thiết bị dễ bám bụi bẩn hơn nhiệt độ thường. Ngoài ra, khí hậu Việt Nam với mùa mưa kéo dài, độ ẩm cao, đặc biệt là mùa nồm tại miền Bắc, độ ẩm cao dẫn đến tích tụ nước dẫn đến hỏng các linh kiện. Thông thường các đồ điện tử giá trị cao như các cảm biến thường được sử dụng và lưu trữ trong phòng máy lạnh với nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. 

Bên cạnh đó còn có một số yếu tố nhỏ khác như dòng điện sử dụng (dòng điện có thể không tương thích với thiết bị điện bên trong robot), thời gian sạc pin (sạc pin chưa đầy, sạc nhiều lần), va chạm mạnh với các đồ vật khác…

Việc xác định dấu hiệu hỏng rất khó, đặc biệt là các thiết bị nằm bên trong robot. Dễ dàng thấy nhất là robot không hoạt động, hoặc nhẹ hơn, robot phát ra tiếng lạ, chạy chậm, sạc pin quá lâu…

Thế nên để robot hoạt động được lâu nhất có thể người dùng cần cho robot hoạt động trong môi trường sạch sẽ, thoáng khí, nhiệt độ từ 0-40 độ C, sạc pin đầy mới sử dụng, không để robot gặp nước hay sạc nguồn điện chập chờn. 

Theo một số báo cáo, thời gian hoạt động của robot có thể là từ 5 đến 20 năm, nhưng cũng khó tránh khỏi trường hợp robot hư hỏng nặng sau 2 năm sử dụng. Các dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng cũng làm tăng thời gian sử dụng của robot, thế nên người dùng nên kiểm tra kĩ thuật định kì cho robot. 

Mô hình AGV vận chuyển hàng trong kho xưởng

Các sản phẩm của Phenikaa-X đều được bảo hành trong khoảng thời gian 6 tháng – 1 năm tuỳ sản phẩm, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ trong trường hợp sản phẩm có vấn đề ngoài thời gian bảo hành.