Ngày 01/6/2021, robot khử khuẩn Phenikaa-X đã lên đường tới tâm dịch Bắc Giang nhằm hỗ trợ địa phương này phòng, chống dịch Covid-19.

Robot khử khuẩn là một trong những sản phẩm mang tính công nghệ cao và ứng dụng trực tiếp trong việc phòng, chống dịch Covid-19 do các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu và Công nghệ Phenikaa, Công ty Cổ phần Phenikaa-X, Trường Đại học Phenikaa nghiên cứu và phát triển để ứng dụng trong thực tế cuộc sống.

Robot khử khuẩn được bảo vệ chắc chắn trước khi vận chuyển lên tâm dịch Bắc Giang

Robot khử khuẩn kết hợp hai phương pháp khử khuẩn UVC và hoá chất giúp triệt tiêu vi khuẩn, giảm bớt việc lây lan dịch bệnh với khả năng đi lại linh động, có thể điều khiển từ xa hoặc lập trình sẵn cho một cung đường khử khuẩn nhất định.

TS Lê Anh Sơn, Giám đốc công ty Phenikaa-X cho biết, robot khử khuẩn có thể đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ phòng, chống dịch tại Bắc Giang với những nhiệm vụ chính như: vận chuyển các nhu yếu phẩm, giám sát người bệnh và người được cách ly thông qua các camera theo dõi. Robot có khả năng tự hành hoàn toàn và tránh các va chạm bằng cách sử dụng công nghệ LiDAR, có tích hợp trí tuệ nhân tạo để nhận diện và nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, đo thân nhiệt cùng hàng loạt tính năng ưu việt khác.

Cán bộ kỹ thuật đang cài đặt cho robot khử khuẩn tại Bắc Giang

Trước đó, giữa tháng 5/2021 khi dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, sinh viên Trường Đại học Phenikaa đã triển khai chiến dịch “Học online – Trổ tài chống dịch”. Theo đó, các bạn sinh viên dành thời gian và công sức của mình chế tạo tấm chắn giọt bắn dành tặng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, cách ly tập trung. Đến thời điểm này, có 10.000 tấm chắn giọt bắn đã được gửi đến hơn 30 địa phương, trong đó hơn một nửa được chuyển tới tâm dịch Bắc Ninh, Bắc Giang.

Ngoài ra, Trường Đại học Phenikaa cũng đã gửi tặng 10.000 chai nước Orezol cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch.

Bệnh viện dã chiến tại Bắc Giang – nơi robot khuẩn khẩn sẽ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh covid 19

Các sản phẩm công nghệ cao “MAKE IN VIETNAM” như: bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19, robot khử khuẩn, robot tự hành, giải pháp trường học thông minh… hay đơn giản là những tấm chắn giọt bắn, nước orezol đều là những tình cảm yêu thương, san sẻ của tập thể cán bộ, giảng viên, nhà khoa học và sinh viên Trường Đại học Phenikaa gửi đến tâm dịch, đồng thời góp một phần trách nhiệm của mình vào cuộc chiến chống dịch Covid.