Tại sao các khách sạn sử dụng robot lễ tân/phục vụ?

Tất cả các chủ khách sạn đều muốn để lại cho khách của họ một kỷ niệm tích cực đáng nhớ. Thậm chí tốt hơn nếu khách đó quay lại hoặc chia sẻ kinh nghiệm của họ với những người khác. Làm cách nào để robot có thể giúp được việc này?

Nói một cách đơn giản, khách sạn robot cung cấp lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

Robot có thể giải phóng thời gian của nhân viên và giúp cá nhân hóa kỳ nghỉ của khách. Trên thực tế, việc sử dụng chúng gần như là vô hạn – chỉ với trí tưởng tượng và chi phí là những yếu tố hạn chế.

Dưới đây là 6 khách sạn nổi tiếng với sự góp mặt của robot lễ tân/phục vụ

1. Robot lễ tân của Henn na Hotel

Kỳ quặc và hiện đại: Đó là cách mô tả chính xác nhất về Khách sạn Henn na ở thị trấn Sasebo, gần Nagasaki, Nhật Bản. Khi bạn bước vào, một robot chào đón bạn tại quầy lễ tân. Sau đó, nó yêu cầu bạn đăng ký trên màn hình cảm ứng. Khi vào phòng, bạn sẽ mở khóa cửa bằng tính năng nhận dạng khuôn mặt. Một robot trong phòng (tên là Churi San) điều khiển hệ thống sưởi và ánh sáng, cho bạn biết thời tiết, v.v.

02 robot lễ tân tại quầy lễ tân của khách sạn

2. Robot hướng dẫn của Hilton

Năm 2016, Hilton và IBM hợp tác để tạo ra Connie, robot này làm việc tại khách sạn McLean ở chi nhánh Virginia. Connie (được đặt theo tên người sáng lập của Hilton, Conrad) là một nhân viên hướng dẫn. Robot cho khách biết về các điểm tham quan lân cận, địa điểm ăn uống và thông tin khách sạn. Được hỗ trợ bởi siêu máy tính AI Watson của IBM, Connie trở nên rất thông minh và đáng yêu. 

Robot hướng dẫn được đặt gần quầy lễ tân

3. Robot quản gia của Aloft

Vào năm 2014, Khách sạn Aloft trở thành thương hiệu khách sạn đầu tiên sử dụng công nghệ robot, đó chính là A.L.O – quản gia robot hay Botlr – tại địa điểm Cupertino. Robot có thể đi toàn bộ khách sạn để giao hàng. Mục đích chính của nó là làm cho khách ngạc nhiên với việc giao hàng.

Robot đi khắp hành lang để giao hàng

4. Robot giao hàng của Crowne Plaza

Một công ty đầu tiên áp dụng công nghệ robot khác là Crowne Plaza tại địa điểm Thung lũng Silicon ở San Jose. Robot, được gọi là Dash, làm tất cả các việc như cung cấp đồ ăn nhẹ, đồ vệ sinh cá nhân và các tiện nghi khác của khách sạn. Khi được gọi, Dash sử dụng kết nối Wi-Fi duy nhất của khách sạn để định vị và di chuyển. Robot còn gọi điện cho khách rằng nó đang trên đường di chuyển khiến nhiều khách hàng bất ngờ. Nó thậm chí có thể theo dõi mức sử dụng năng lượng của chính mình và quay trở lại điểm sạc khi cần thiết.

Robot Dash thực hiện giao đồ dùng, đồ ăn được order

5. Robot mang hành lý của Yotel Hotels

Robot khách sạn của Yotel không giống như các đối thủ cạnh tranh của họ. Robot trong khách sạn ở New York – được gọi thân mật là Yobot – tự động thu nhận và chuyển hành lý của khách. Yobot có thể xử lý khoảng 300 hành lý mỗi ngày. Làm như vậy, nó cho phép khách nhận phòng nhanh chóng và có giới hạn tiếp xúc với những người khác như họ mong muốn. Tuy nhiên, mục đích thực sự của công nghệ này là giải phóng nhân viên cho các nhiệm vụ khác – tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Yobot thu thập và vận chuyển hành lý của khách

6. Robot dịch vụ của khách sạn EMC2

Khách sạn EMC2 ở Chicago sử dụng hai nhân viên robot là Cleo và Leo. Hai robot này ăn mặc rất ấn tượng (với thẻ tên và thắt lưng) với chiều cao khoảng 3 feet đã gây ra khá nhiều sự chú ý. Cleo và Leo đáp ứng nhu cầu của khách bằng cách giao bất cứ thứ gì họ cần, có thể là thêm khăn tắm, bàn chải đánh răng hay một bữa đồ ăn nhẹ . Nhìn chung, tại đây robot là một sự dự phòng khi không có sẵn con người để xử lý công việc và giúp khách hàng có một trải nghiệm mới mẻ với hình thức phục vụ mới này.

Leo và Cleo giao đồ dùng tới các phòng

Tại Việt Nam, chắc trong một số năm tới đây, sẽ có những khách sạn sẽ thử nghiệm với robot lễ tân/trợ lý chào đón khách niềm nở, giới thiệu chào đón thân thiện.

Để có được trải nghiệm miễn phí với robot lễ tân Phenikaa-X, vui lòng liên hệ: 0869 185 044 (Ms.Thuý) hoặc gửi email vào hòm thư office@prati.com.vn 

Nguồn ảnh: Internet