Chúng ta thường quen thuộc với thuật ngữ AGV (Automated Guided Vehicle) hơn là AMR (Autonomous Mobile Robot), tuy nhiên hiện nay thuật ngữ AMR đang dần trở nên phổ biến hơn. 

Hơn nửa thế kỷ nay, AGV được ưu tiên lựa chọn hàng đầu khi nhà máy hay kho xưởng có kế hoạch tự động hóa. AGV là một phương tiện vận chuyển tự động quen thuộc trong các cơ sở cố định, lớn, nơi có nhu cầu vận chuyển thành phẩm hoặc nguyên vật liệu lặp đi lặp lại, nhất quán và nơi có thể chấp nhận được chi phí ban đầu lớn và lợi tức đầu tư (ROI) lâu dài. 

Tuy nhiên, ngày nay, AGV đang bị thách thức bởi công nghệ phức tạp hơn, linh hoạt hơn và hiệu quả về chi phí của robot di chuyển tự động (AMR). Sự tương đồng duy nhất giữa AGV và AMR là mục đích sử dụng: chúng vận chuyển hàng hóa từ vị trí này sang một vị trí khác thay cho con người. 

Vậy sự khác nhau cơ bản giữa AGV và AMR là gì? 

1. Về điều hướng 

Các bạn vẫn thường thấy AGV chạy theo một đường dẫn, đường dẫn có thể được dán lên sàn nhà hoặc dán chìm xuống dưới sàn. AGV cũng được trang bị các cảm biến an toàn để tránh va chạm với các vật thể xung quanh hoặc với con người. Tuy nhiên khi gặp chướng ngại vật, AGV sẽ dừng lại hoàn toàn cho đến khi chướng ngại vật bị loại bỏ. 

Hơn nữa, nếu khu vực nhà xưởng không tương thích, chủ doanh nghiệp sẽ phải quyết định có cải tạo nhà xưởng hay không. Hoặc khi thay đổi kết cấu nhà xưởng, tất cả các đường đi của AGV phải được xây dựng lại. 

Còn đối với AMR, AMR sử dụng điều hướng tự nhiên, sẽ không cần lắp đặt bất cứ đường dẫn nào, cũng không cần thay đổi nhiều về phía kho xưởng. Khi gặp vật cản, AMR có khả năng tìm con đường mới để tránh vật cản đó thay vì nằm im tại chỗ như AGV. AMR đủ thông minh để nhận biết môi trường xung quanh, sẽ an toàn hơn rất nhiều cho công nhân và các hàng hóa trong kho xưởng. 

Sự khác nhau về điều hướng của AGV và AMR

2. Về tính linh hoạt 

AGV chỉ có khả năng thực hiện một nhiệm vụ duy nhất theo một khung đường duy nhất đã ấn định trước. Bất cứ thay đổi nào liên quan tới AGV đều tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. 

AMR linh hoạt hơn AGV rất nhiều. Chỉ cần điều chỉnh trên phần mềm rất đơn giản để thay đổi nhiệm vụ của nó, do đó, cùng một robot có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau tại các địa điểm khác nhau, tự động thực hiện các điều chỉnh để đáp ứng các yêu cầu sản xuất và môi trường thay đổi. 

Các nhiệm vụ AMR có thể được điều khiển thông qua giao diện của robot hoặc được định cấu hình bằng phần mềm điều khiển của nhóm cho nhiều rô-bốt tự động sắp xếp thứ tự ưu tiên và rô-bốt phù hợp nhất cho một nhiệm vụ nhất định dựa trên vị trí và tính khả dụng. Khi nhiệm vụ được thiết lập, nhân viên không phải mất thời gian điều phối công việc của robot, điều này cho phép họ tập trung vào công việc có giá trị cao góp phần vào thành công của công ty.

3. Tính phù hợp với mô hình kinh doanh 

AGV thực sự chưa phù hợp với những mô hình kinh doanh có sự biến đổi nhanh chóng như hiện tại. 

Ngược lại với AGV, AMR có khả năng thích ứng cao để sản xuất nhanh trong bất kỳ cơ sở quy mô nào. Nếu các khu vực sản xuất được di chuyển hoặc các khu vực hoặc quy trình mới được thêm vào, một bản đồ mới của kho xưởng có thể được tải lên nhanh chóng và dễ dàng hoặc AMR có thể lập lại bản đồ tại chỗ, vì vậy nó có thể được sử dụng ngay lập tức cho các nhiệm vụ mới. Thay vì bị hạn chế bởi cơ sở hạ tầng AGV không linh hoạt, chủ sở hữu có thể dễ dàng tự triển khai lại robot khi nhu cầu kinh doanh của họ phát triển để giúp họ tối ưu hóa sản xuất ngay cả trong môi trường năng động cao.

AMR Phenikaa-X chở hàng trong kho xưởng

4. Đắt hơn hay rẻ hơn 

Mặc dù AMR bao gồm công nghệ tiên tiến hơn nhiều so với AGV, nhưng nó thường là một giải pháp ít tốn kém hơn. AMR không cần dây, điểm từ hoặc các sửa đổi tốn kém khác đối với cơ sở hạ tầng của kho xưởng, do đó, việc thiết lập và chạy AMR nhanh hơn và ít tốn kém hơn, đồng thời không làm gián đoạn quá trình sản xuất tốn kém. 

Bởi vì AMR có thể được triển khai nhanh chóng và dễ dàng, chúng bổ sung các hiệu quả mới gần như ngay lập tức. Với quá trình tối ưu hóa nhanh chóng, chúng mang lại lợi tức đầu tư nhanh đáng kể – thường trong vòng chưa đầy sáu tháng. Khi doanh nghiệp phát triển, việc triển khai AMR có thể mở rộng đồng thời với chi phí bổ sung tối thiểu.

AMR và AGV- Nên đầu tư loại robot nào? 

Như đã phân tích ở trên, AMR nổi trội hơn hẳn AGV về cả tính linh hoạt, chức năng và chi phí lâu dài. Tuy nhiên vẫn phải dựa vào tình hình thực tế của từng kho xưởng để đưa ra quyết định loại robot nào đem lại hiệu quả nhất. 

Phenikaa-X với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm có thể tư vấn kỹ lưỡng cho các doanh nghiệp để doanh nghiệp có thể đưa ra lựa chọn tối ưu cuối cùng. Hiện tại Phenikaa-X đang sản xuất cả AGV và AMR với công nghệ tiên tiến nhất, thời gian lắp đặt và xử lý sự cố nhanh chóng. Hơn nữa, khách hàng có thể đến để tham quan và trải nghiệm thực tế ngay tại khu thử nghiệm của chúng tôi. 

Để liên hệ trải nghiệm, vui lòng liên hệ: 0869 185 044 (Ms. Thúy) hoặc gửi email tới office@prati.com.vn