1. Sức khỏe cộng đồng

Số vụ tai nạn xảy ra sẽ giảm mạnh nếu phần lớn mọi người sử dụng xe tự lái, sẽ không có các nguyên nhân dẫn đến tai nạn như không làm chủ được tay lái, chạy ẩu, thời gian phản ứng chậm… Theo ước tính, nếu 90% người Mỹ sử dụng xe tự lái thì số người thương vong giảm 25.000 người mỗi năm. 

Xe cứu hỏa và xe cứu thương sẽ di chuyển nhanh hơn vì các xe tự lái biết tự nhường đường cho xe cứu thương và cứu hỏa mà không cần bóp còi ra hiệu.

Hơn nữa, giảm diện tích các bãi đậu xe nên sẽ có nhiều không gian cho người đi bộ, xe đạp và trồng được nhiều cây xanh hơn. 

  1. Phúc lợi 

Xe tự lái giúp giảm chi phí lao động. Sẽ không cần những người lái xe taxi hay tài xế riêng, hơn nữa trong thời gian ở trên xem, con người có thể làm nhiều hoạt động  như vui chơi giải trí, làm việc, ngủ…thế nên có nhiều thời gian dành cho gia đình và công việc khác hơn. 

Người già và người khuyết tật có cơ hội đi lại nhiều hơn. Họ chỉ cần bước lên xe mà không cần điều khiển gì.

  1. Giao thông

Các lợi thế có thể bao gồm các giới hạn tốc độ cao hơn; đi êm hơn; và tăng công suất đường bộ; và giảm thiểu tắc nghẽn giao thông, do giảm nhu cầu về khoảng cách an toàn và tốc độ cao hơn. Hiện tại, thông lượng hoặc khả năng tiếp cận đường cao tốc được kiểm soát tối đa theo Hướng dẫn sử dụng đường cao tốc của Hoa Kỳ là khoảng 2.200 xe chở khách mỗi giờ mỗi làn, với khoảng 5% không gian đường có sẵn được ô tô chiếm. Một nghiên cứu ước tính rằng ô tô tự lái có thể tăng công suất thêm 273% (≈8,200 xe mỗi giờ mỗi làn). Nghiên cứu cũng ước tính rằng với các phương tiện được kết nối 100% sử dụng giao tiếp giữa các phương tiện, công suất có thể đạt 12.000 phương tiện chở khách mỗi giờ (tăng 545% từ 2.200 pc / h mỗi làn) đi an toàn ở tốc độ 120 km / h (75 dặm / giờ) với một khoảng cách sau khoảng 6 m (20 ft) của nhau. Người lái xe ở tốc độ cao giữ khoảng cách từ 40 đến 50 m (130 đến 160 ft) so với xe phía trước. Việc tăng công suất đường cao tốc này có thể có tác động đáng kể trong tắc nghẽn giao thông, đặc biệt là ở khu vực thành thị và thậm chí chấm dứt hiệu quả tắc nghẽn đường cao tốc ở một số nơi. Khả năng quản lý lưu lượng giao thông sẽ tăng lên, nhờ có thêm dữ liệu và dự đoán hành vi lái xe kết hợp với nhu cầu ít hơn cho cảnh sát giao thông và thậm chí cả biển báo đường bộ.

Hơn nữa, xe tự lái có thể giao hàng vào ban đêm thay vì chạy cả ngày nên giảm tình trạng ùn tắc đường. 

Nguồn: Autoware

  1. Hiệu quả kinh tế

Lái xe an toàn hơn dự kiến ​​sẽ giảm chi phí bảo hiểm xe cộ, chi phí khắc phục các tai nạn…. Mạng sống được cứu bằng cách ngăn chặn tai nạn ô tô ở Mỹ đã được định giá hơn 200 tỷ đô la hàng năm. 

Hơn nữa, Xe tự lái có thể mở ra dịch vụ đi chung – giúp giảm chi phí đi lại của mọi người. Chi phí vận chuyển là một khoản lớn. Một chiếc xe tải chở hàng đi từ New York đến Los Angeles có giá khoảng 4.500 đô la. 75% số tiền đó được dùng để trả cho tài xế. Khi công nghệ xe tự lái như Tesla của Elon Musk phát triển, số lượng tài xế sẽ giảm xuống. Khi đó nền kinh tế đã đạt đến một tầm cao mới. Con người chỉ có nhiệm vụ điều khiển. Còn các máy móc thông minh như xe tự lái sẽ đảm nhận những công việc chân tay và nặng nhọc của con người.

Nghiên cứu cho thấy chi phí phải trả khi sử dụng dịch vụ đi chung xe có thể giảm rất nhiều khi xe tự lái công cộng trở nên phổ biến. RethinkX ước tính vào năm 2031, mức giá sử dụng dịch vụ đi chung xe tự hành tại Mỹ là khoảng 3.400 đô la/năm. Trong khi đó với xe tư hữu, chi phí hằng năm trung bình là 9.000 đô la. “Xe tự hành công cộng chắc chắn sẽ khiến mọi người không mua xe cá nhân nữa.” – Amib Haggiag, CEO startup vận tải Optibus, cho biết vào tháng 2/2018.