Thuê robot (Robot-as-a-Service) đang là xu hướng của thế giới nhằm tiết kiệm chi phí, giải quyết việc thiếu hụt lao động tạm thời, là bàn đạp, là giải pháp tối ưu để các công ty tiến hành tự động hóa toàn bộ. 
Sự tiến bộ công nghệ và sức ép yêu cầu trả lương nhân công cao hơn đã và đang thúc đẩy nhiều công ty bổ sung robot vào lực lượng sản xuất của mình. Người ta có thể thấy những kho hàng rộng mênh mông của Amazon hoạt động gần như không có bóng người. 
Đó là tại các công ty lớn. Còn đối với các công ty vừa và nhỏ, chi phí triển khai robot vẫn là một rào cản. Tuy vậy, khi có cầu, thị trường sẽ có cung và từ đó một dịch vụ mới đã ra đời: Cho thuê robot, tính phí theo giờ hoặc tháng để cắt giảm rủi ro và chi phí ban đầu (Robotics as a Service – RaaS).

Dịch vụ cho thuê robot là gì?

Robot dạng dịch vụ (RaaS) là một mô hình kinh doanh dựa trên hình thức dùng đến đâu trả tiền đến đó (pay-as-you-go) hay hình thức đăng ký (subscription model). Về cơ bản, thay vì phải mua một con robot hay cả đội ngũ robot, các doanh nghiệp có thể triển khai quy trình tự động hoá bằng cách thuê robot và trả tiền theo giờ hoặc tháng. Các dịch vụ robot được cung cấp có thể phát triển và thích ứng để phù hợp với nhu cầu theo thời gian thực của người thuê. Công ty cho thuê robot thực hiện tất cả các công việc bảo trì, bảo dưỡng và phản hồi nếu có sự cố thiết bị. Việc thuê robot mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp như tiết kiệm chi phí, không cần bảo trì, có thể trải nghiệm nhiều loại robot khác nhau,…

robot-khu-khuan-tai-truong-Ban-Mai
Robot khử khuẩn trường Ban Mai

Lợi ích từ dịch vụ thuê robot

Các giải pháp robot được cung cấp phải có khả năng thích ứng cao để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Nói cách khác, các doanh nghiệp cho thuê robot cần cung cấp những giải pháp cần thiết, theo cách phù hợp, vào thời điểm hợp lý, với giá cả phải chăng và đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng. 

  • Giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động: Hiện nay, một trong những thách thức lớn nhất mà các nhà sản xuất đang phải đối mặt chính là nguồn lao động sẽ tiếp tục giảm mạnh trong những năm tới. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Tập đoàn Deloitte và The Manufacturing Institute cho thấy trong 10 năm tới, các nhà sản xuất sẽ cần thêm khoảng 4.6 triệu việc làm, 2.4 triệu trong số đó sẽ không được đáp ứng. Việc thuê robot tự động có thể giải quyết vấn đề này bằng cách bổ sung nguồn lực lao động. Robot có thể được thiết lập, vận hành và bảo trì bởi nhân viên của nhà máy mà không cần kinh nghiệm có sẵn về robot hay tự động hóa.
  • ​​An toàn: Khi dịch Covid-19 bùng phát, mọi người trong xã hội phải giữ khoảng cách nhất định với nhau, robot thường đứng sau hậu trường nay trở thành đối tác đáng tin cậy để giữ an toàn cho mọi người. Vận chuyển, khử trùng và các công việc hàng ngày khác hoàn toàn có thể thuê robot dịch vụ xử lý nhằm giảm sự tiếp xúc giữa người với người và giúp hệ thống chăm sóc y tế hiện trong tình trạng quá tải ở nhiều quốc gia.
Robot chở hàng AMR
  • Nâng cao hiệu suất làm việc: Khi dịch COVID-19 được kiểm soát, mở cửa trở lại và phục hồi sản xuất thì nhiều nhà máy, công ty vẫn bỏ trống vì không tuyển được người. Công ty không thể vận hành hết công suất vì chưa thể tuyển đủ lao động. Dịch vụ cho thuê robot chính là lời giải cho bài toán đảm bảo năng suất làm việc trong khoảng thời gian khó khăn này. Robot có thể hoạt động suốt ngày đêm mà không cần thời gian nghỉ ngơi hay nghỉ phép. Tất cả trí tuệ và hành vi của một robot tự động đã được lập trình sẵn. Điều đó giúp robot tăng tốc để tập trung vào công việc và luôn đạt hiệu quả cao trong quá trình lao động sản xuất.
  • Giảm chi phí: Cắt giảm chi phí là một lợi ích quan trọng để nhà cung cấp thuyết phục khách hàng tiềm năng. Chỉ cần lập trình hành trình mong muốn, robot sẽ hoạt động chính xác như những gì doanh nghiệp cần. Chính xác tuyệt đối, tính ổn định cao, có thể làm việc 24/24, đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra là những “điểm cộng” giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. 

Dịch vụ cho thuê robot trên thế giới

Dịch vụ cho thuê robot đang dần trở nên phổ biến trên thế giới, đặc biệt là tại những nước phát triển như Mỹ, Đức, Nhật Bản,…
Bob Albert – chủ sở hữu nhà máy dập kim loại Polar Hardware Manufacturing ở Chicago (Mỹ) đã thuê robot từ Formic Technologies với giá dưới 10 USD/giờ, rẻ hơn so với mức trả cho công nhân bình thường là 20 USD/giờ. 

may-dap-kim-loai
Robot làm việc trong nhà máy của Bob Albert

Avidbots cho thuê robot lau dọn – Avidbots cung cấp rất nhiều lựa chọn về robot lau dọn, đáp ứng nhu cầu đa dạng của mọi loại hình kinh doanh. Avidbots cũng cung cấp dịch vụ cho thuê theo giờ, phù hợp với những doanh nghiệp siêu nhỏ hay những doanh nghiệp còn phân vân chưa tìm được giải pháp robot phù hợp nhất với họ.

robot-lau-don-avidbots
Robot lau dọn của Avidbots

Nestlé Nhật Bản thuê robot Pepper để bán máy pha cà phê của họ – Pepper, robot của công ty viễn thông Softbank có khả năng nhận biết cảm xúc, là một công cụ marketing tuyệt vời. Robot Pepper sẽ được đặt tại các điểm bán hàng của Nestlé tại các cửa hàng bách hóa lớn, nơi chúng có thể giải thích các sản phẩm và dịch vụ của Nescafé cho khách hàng, cũng như tham gia vào các cuộc trò chuyện với họ.

robot-pepper
Robot Pepper giới thiệu máy pha cà phê Nestlé tại Tokyo – Nhật Bản (Ảnh: Reuters)

Xu hướng ứng dụng robot và dịch vụ cho thuê robot tại Việt Nam 

Nhu cầu về robot ở Việt Nam đang tăng trưởng như một xu hướng quan trọng nhằm đón đầu xu hướng Robotics và công nghệ cao để giảm nhân công và chi phí vận hành, tạo và duy trì lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Theo PGS. TS Hồ Anh Văn, Viện Khoa học và công nghệ tiên tiến Nhật Bản, Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn với robot sản xuất, lên đến 1 triệu robot. Universal Robots cũng dự đoán lĩnh vực tự động hóa của Việt Nam sẽ trị giá khoảng 184,5 triệu USD vào năm 2021.

Tuy nhiên, vấn đề chi phí vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi mới bắt đầu hành trình áp dụng công nghệ tự động hóa hoặc sẵn sàng cho việc tăng cường tự động hóa. Nắm được nhu cầu thực tế của khách hàng, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã sớm xây dựng một loại hình dịch vụ cho thuê robot tại Việt Nam như cho thuê cobot, robot phục vụ, cho thuê robot giáo dục, cho thuê robot lễ tân…. 
Robot không chỉ được ứng dụng trong các nhà máy sản xuất mà ngày càng phổ biến hơn trong các ngành dịch vụ, bán lẻ, tài chính ngân hàng,… Điển hình phải nói đến robot trợ lý Hi-P áp dụng công nghệ tiên tiến bậc nhất Việt Nam, do chính con người Việt Nam tạo ra. Một robot trợ lý có thể chào hỏi, nói chuyện trong các buổi triển lãm, giới thiệu về các sản phẩm hoặc quy trình một cách thông minh, hướng dẫn khách tham quan, thậm chí robot còn có thể kiểm soát được dòng khách đã đặt vé và thanh toán. Với thiết kế nhỏ gọn, bề ngoài bắt mắt, cảm xúc robot luôn vui tươi và rất thông minh, robot Hi-P sẽ trở thành trợ lý đắc lực với vai trò là một hướng dẫn viên, một nhân viên giám sát và là một người bán hàng thông minh tự động. 
Ứng dụng công nghệ trong đời sống là một trong những mục tiêu lớn nhất của Phenikaa-X. Trên con đường đạt được mục tiêu đó, chúng tôi nghiên cứu và phát triển AGV, AMR, robot khử khuẩn, robot lễ tân, xe tự hành… 100% bởi trí tuệ và tinh thần con người Việt Nam.
Để biết thêm thông tin chi tiết, demo sản phẩm, vui lòng: 
Liên hệ:                    086 707 6788
Truy cập website:     https://www.phenikaa-x.com/
Gửi email tới:          contact@phenikaa-x.com