Đầu tháng 02 năm nay, Baidu (công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm dữ liệu trên mạng lớn nhất Trung Quốc đại lục đã nghiên cứu và phát triển xe tự hành từ năm 2015)  đã thiết lập một nền tảng dịch vụ giao thông thông minh đa năng ở Quảng Châu với năm loại phương tiện tự hành trên các ứng dụng khác nhau.

Ảnh: Baidu 

Nền tảng này sẽ vận hành một nhóm gồm 40 phương tiện tự hành: robotaxis, robot, xe buýt nhỏ Apolong, Apollocops cũng như một “loại phương tiện mới”, sẽ hoạt động tại quận Hoàng Phố của Quảng Châu từ trước Tết Nguyên đán. 

Robotaxis có thể đón và trả hành khách tại 50 nhà ga và vận chuyển họ đến các điểm đến đã chọn, trong khi xe buýt nhỏ và xe buýt nhỏ Apolong   được triển khai tương ứng cho các dịch vụ đưa đón giữa các cộng đồng cụ thể và đến các công viên và hồ trong khu vực. Theo tuyên bố, hành khách có thể đặt các chuyến đi tự lái trên Baidu Maps và Apollo Go.

Ngoài ra, Apollocops sẽ được sử dụng để tuần tra trên các con đường chính của quận, trong khi “các loại phương tiện mới” sẽ đóng vai trò là các cửa hàng bán lẻ mini, máy quét đường phố hoặc máy khử trùng, tuyên bố cho biết.

Đại diện công ty cho biết, taxi, xe buýt và Apollocops được trang bị tài xế an toàn sẵn sàng kiểm soát trong trường hợp khẩn cấp.

Năm 2020, Baidu có số lượng xe không người lái cao nhất và đăng ký số km đi bằng xe tự hành nhiều nhất trong các cuộc thử nghiệm đường bộ ở Bắc Kinh, theo một cuộc khảo sát được công bố vào tuần trước. 55 xe tự hành của công ty có trụ sở tại Bắc Kinh đã đi 1.125,305 km trong các cuộc thử nghiệm đường bộ ở thủ đô Trung Quốc vào năm ngoái, chiếm khoảng 96% tổng số quãng đường mà xe tự lái thuộc sở hữu của 13 công ty được cấp phép bao gồm Nio, Pony.ai, Tencent và Didi.

Đến hiện tại Baidu là một trong số các công ty Trung Quốc rót tiền vào lĩnh vực lái xe tự hành nhiều nhất. Baidu đã hợp tác với các hãng lớn khác như Ford, Intel, Microsoft, Daimler, Volvo  để phát triển xe, Baidu mong muốn chạy đua với Google trong lĩnh vực này. 

Nguồn: https://www.caixinglobal.com/2021-02-09/baidu-to-see-in-chinese-new-year-with-self-driving-car-launch-in-guangzhou-101662503.html