Hầu hết các cảng biển tại Việt Nam đều đang trong quá trình chuyển đổi hoá. Rất nhiều các bài toán được đặt ra như: 

  1. Làm thế nào để giảm thiểu thủ tục giấy và thời gian chờ đợi làm thủ tục? 
  2. Tối ưu hoá các xe chở container bằng cách nào? 
  3. Sắp xếp container ra sao để xe lấy hàng nhanh nhất? 
  4. Làm sao để không bị tắc cảng…. 

Tuy nhiên khó khăn lớn nhất hiện nay không phải là công nghệ mà là việc kết hợp các công nghệ thành một chuỗi hoàn chỉnh. Một cảng đang sử dụng công nghệ của 5-7 nhà cung cấp dịch vụ khác nhau, mỗi nhà cung cấp phụ trách một phần riêng. 

Hệ thống phát hiện và lưu biển số xe, biển số container của một nhà cung cấp khác, hệ thống kiểm soát container từ tàu vào bãi đỗ của một nhà cung cấp khác mặc dù cả hai cùng làm công việc kiểm soát container. 

Việc giải quyết các công việc giấy tờ cũng gây mất thời gian vì phải qua nhiều bước, gặp nhiều phòng ban khác nhau, hơn nữa người tham gia chưa tìm hiểu kĩ các kiến thức cần thiết. 

Để giải quyết các vấn đề trên chúng tôi có hệ thống camera AI, hệ thống định vị container, hệ thống app đặt container, app cho các tài xế….

Ngoài ra tại các trung tâm khách hàng của cảng, robot lễ tân sẽ làm việc để giải quyết các thắc mắc, các thủ tục, cung cấp thông tin cần thiết… để việc làm thủ tục diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Công ty CP Phenikaa-X cũng đã làm việc với cảng Tiên Sa- Đà Nẵng về các khó khăn đang gặp phải trong quá trình chuyển đổi số và đưa ra những giải pháp hữu ích. 

Cảng Tiên Sa- Đà Nẵng (ảnh google map)

Chúng ta hãy cùng nhìn xem Việt Nam chuyển mình như thế nào trong việc ứng dụng công nghệ.