Thuật ngữ “V2X” (vehicle-to-everything) đề cập đến giao tiếp không dây giữa phương tiện với mọi thứ. Hệ thống V2X nhằm cải thiện sự an toàn, thoải mái và tiện lợi của xe bằng cách cho phép chúng giao tiếp với hầu hết mọi thứ có thể được kết nối. 

Giao tiếp V2X vượt ra khỏi hệ thống cảm biến và nhận biết an toàn chủ động có sẵn trên nhiều phương tiện hiện nay, hỗ trợ các tính năng như giữ làn đường và tránh va chạm dựa trên dữ liệu từ radar, camera, cảm biến siêu âm và nắp đậy.

Trong trường hợp V2X, các phương tiện có thể nhận được truyền không dây từ các phương tiện đang di chuyển khác, từ tín hiệu giao thông, từ mạng báo cáo thời tiết và thậm chí từ người đi xe đạp và người đi bộ để hiểu rõ hơn và tương tác với thế giới xung quanh.

Vậy V2X là gì? 

Dưới đây là các loại truyền thông không dây V2X tiềm năng khác nhau:

Nguồn: Thales

V2V (Vehicle-to-vehicle): Các phương tiện được trang bị công nghệ giữa xe với xe (V2V) sẽ có thể xác định tốc độ, vị trí và hướng của các phương tiện khác trong phạm vi khoảng 300 mét, giúp họ tránh tai nạn thông qua cải thiện nhận thức tình huống tại các điểm mù và giao lộ, khi giao thông đông đúc và trong các tình huống khác mà người lái xe có thể không nhận thức được nguy hiểm sắp xảy ra vì vật cản, thời tiết hoặc địa hình. 

V2I (Vehicle-to-infrastructure): Công nghệ kết nối phương tiện với mọi cơ sở hạ tầng từ tín hiệu giao thông đến giao cắt với đường sắt và cảnh báo về các điều kiện trên đường, chẳng hạn như xây dựng đường hoặc tắc đường. Ví dụ: có thể sử dụng thông tin V2I để xác định chỗ đậu xe còn trống trong nhà để xe và bãi đậu xe trên đường có đồng hồ đo, có nghĩa là không bao giờ tìm kiếm chỗ đậu xe. Khi các tín hiệu giao thông có thể truyền trực tiếp trạng thái của chúng đến các phương tiện, các phương tiện có thể lập kế hoạch tốc độ của mình tốt hơn khi chúng đến gần. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng này cải thiện lưu lượng giao thông và có thể giảm lượng khí thải tới 15% khi V2X được triển khai rộng rãi.

V2N (Vehicle-to-network): Hệ thống V2N kết nối phương tiện với các mạng dựa trên đám mây cung cấp các dịch vụ như cập nhật giao thông và thời tiết theo thời gian thực. Hệ thống V2N có thể sử dụng thông tin về tuyến đường của người lái xe để điều chỉnh nhanh chóng.

V2P (Vehicle-to-pedestrian): V2P cho phép giao tiếp trực tiếp giữa xe và người đi bộ trong phạm vi gần. Trong trường hợp này, người đi bộ sẽ có một ứng dụng trên điện thoại thông minh của họ để giao tiếp với các phương tiện. Cảnh báo có thể là hai hướng; ứng dụng của người đi bộ có thể gửi cảnh báo bằng âm thanh đến người lái xe và hệ thống của người lái xe có thể gửi cảnh báo tương tự đến điện thoại của người đi bộ hoặc cả hai nếu cảm nhận được tình huống nguy hiểm. Trong các tình huống khác, một thiết bị riêng biệt có thể được gắn trên xe lăn của người khuyết tật hoặc xe đạp đường trường của người đi xe đạp. 

Ngành công nghiệp và các cơ quan quản lý đã phải vật lộn với câu hỏi sử dụng công nghệ không dây nào cho V2X – liệu sử dụng một biến thể của Wi-Fi có tên là Dedicated Short Range Communications (DSRC) hay công nghệ di động được gọi là C-V2X. Khi mạng di động 5G được triển khai rộng rãi hơn, tiềm năng cho V2X sẽ tăng lên nhanh chóng.