Đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng rất lớn đối với ngành công nghiệp, thúc đẩy các doanh nghiệp phải đặt ra câu hỏi về quy trình và phương thức sản xuất của mình. Các doanh nghiệp cũng nhận thấy được rằng, ngay cả khi đại dịch được kiểm soát, nhiều thay đổi và khoảng trống lớn khó có thể bù đắp được ngay, đó là sự thiếu hụt lao động.

Tỷ lệ lao động quay lại làm việc chỉ đạt 60-70% (Hình ảnh: VietnamPlus)

Cách Tết Nhâm Dần 2022 không xa, đây là thời điểm các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất để phục vụ nhu cầu tiêu dùng cuối năm. Tuy nhiên, sau thời gian tạm nghỉ hoặc giảm quy mô sản xuất do dịch COVID-19, tỷ lệ lao động quay lại làm việc chỉ đạt đến 60-70%. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp bày tỏ nỗi lo lắng khi người lao động chuyển dịch về quê, xin nghỉ Tết từ rất sớm để hoàn thành thời gian cách ly y tế, kịp ăn Tết cùng gia đình. 

Vậy giải bài toán thiếu hụt nhân sự này bằng cách nào? Đây có phải cũng là cơ hội để thay đổi nền sản xuất?

Đẩy mạnh tự động hóa nhà máy sản xuất chính là chìa khóa giúp các doanh nghiệp nhanh chóng vượt qua thách thức, đón bắt các cơ hội của thị trường và giải quyết tốt nhất vấn đề thiếu hụt lao động do đại dịch gây ra.

Một ứng dụng tiêu biểu trong tự động hóa sản xuất chính là xe tự hành AGV/AMR.

Thế nào là xe tự hành AGV/AMR? 

Xe tự hành AGV là một thiết bị không người lái được điều khiển qua hệ thống máy chủ để thực hiện vận chuyển trong khu vực sản xuất, nhà kho. Xe tự hành đã xuất hiện trong các nhà máy từ đầu những năm 1950 và được sản xuất bởi Barrett Electronics, ở Illinois (Mỹ). Kể từ đó đến nay, AGV được ứng dụng khắp các nơi trên thế giới bởi những lợi ích nó đem lại.

Tối ưu và linh hoạt hơn, xe tự hành AMR là phiên bản cao cấp của AGV với tính năng di chuyển thông minh không cần vạch từ, tích hợp thêm phần mềm quản lý linh hoạt giúp tối ưu hóa tối đa việc lưu chuyển hàng hóa trong sản xuất.

Đọc thêm: Sự khác nhau giữa AGV và AMR 

Xe tự hành AMR Phenikaa-X chở hàng tự động trong kho xưởng (Hình ảnh: Phenikaa-X)

Lợi ích mà xe tự hành AGV/AMR đem lại là gì?  

Giảm chi phí nhân công 

Việc sử dụng xe tự hành AGV/AMR vào công đoạn vận chuyển hàng hóa, trung chuyển giữa các khâu sản xuất, lưu kho giúp giảm sự tham gia của con người. Không chỉ đơn giản là năng suất lao động tăng, một xe tự hành AGV/AMR giúp cắt giảm chi phí đào tạo, thử việc, trợ cấp làm thêm giờ, trợ cấp sức khoẻ, bảo hiểm, các chế độ lễ Tết, thương,… cho doanh nghiệp. 

Nâng cao năng suất lao động 

Sử dụng xe tự hành AGV/AMR có thể đảm bảo quá trình vận hành và sản xuất diễn ra liên tục, không ngừng nghỉ. Khả năng làm việc của robot bền bỉ hơn sức lao động của con người, do vậy, khi phải hoàn thành nhiều đơn hàng cùng lúc hay khi mở rộng quy mô, robot này có thể làm việc liên tục theo sự lập trình sẵn có. Để đảm bảo tiến độ công việc, công nhân thuộc những khâu khác phải nâng cao ý thức, đẩy nhanh tốc độ làm việc. Từ đó giúp đạt được năng lực sản xuất tối ưu, hạn chế được việc gián đoạn trong quy trình sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra.

Giảm rủi ro trong quá trình làm việc cho cả người lao động và doanh nghiệp

Một xe tự hành AGV/AMR được lập trình và điều hướng bởi các lệnh lập trình hoặc một công nghệ điều hướng bất kỳ trong tương lai sẽ luôn tuân thủ mệnh lệnh của con người một cách tuyệt đối. Xe AGV biết khi gặp vật cản thì phát tín hiệu cảnh báo, tránh né ra sao, quay lại lộ trình như thế nào. Xe tự hành chắc chắn không bị rơi vào tình cảnh mệt mỏi, xao nhãng với công việc nhàm chán mà đẩy xe hàng đi không đúng lộ trình dẫn tới những tai nạn ảnh hưởng tới bản thân và hàng hóa, thiết bị khác như con người. 

Đặc biệt trong các môi trường làm việc với các điều kiện về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, chất lượng không khí, hóa chất và không gian hẹp, xe tự hành AGV là phương án thay thế lý tưởng cho con người. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, yêu cầu về giãn cách xã hội và duy trì khoảng cách an toàn giữa người với người trong các dây chuyền sản xuất, các trung tâm logistic, thương mại điện tử không cần áp dụng khi đã có các robot AGV/AMR. 

Xe tự hành AGV sử dụng công nghệ SLAM (Hình ảnh: Phenikaa-X)

Đảm bảo chính xác, dễ dàng tích hợp với hệ thống quản lý sản xuất

Việc di chuyển với lộ trình chính xác và được kiểm soát các thông tin theo thời gian thực sẽ giúp hệ thống xe tự hành AGV/AMR trở nên tin cậy hơn bao giờ hết. Với việc liên kết với phần mềm của hệ thống quản lý sản xuất, phần mềm lưu kho thông minh, tình trạng các đơn hàng sẽ được cập nhật chỉ với một vài cú click chuột trên máy chủ.

Các kịch bản vận chuyển hàng hóa với xe tự hành AGV/AMR được lập ra dễ dàng và chủ động theo yêu cầu của các đơn hàng, kế hoạch sản xuất giúp doanh nghiệp chủ động trong bố trí nhân sự và nguồn lực sản xuất, dịch vụ.

Xe tự hành AGV của Phenikaa-X và ứng dụng thực tiễn

Khác với những xe tự hành AGV đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, xe tự hành AGV của Phenikaa-X tích hợp tính năng và điều hướng, tạo nên sự khác biệt: 

  • Dễ dàng thay đổi tính năng: Với sự liên kết cơ học bằng hệ thống tháo lắp nhanh giữa phần đế (smart AGV) có thể di chuyển linh hoạt theo bản đồ số và phần chức năng phía trên (smart tool) có thể thay đổi tùy ý theo nhu cầu sử dụng, do đó, có thể sử dụng linh hoạt nhiều tính năng của robot, nhằm nâng cao hiệu quả và tiết kiệm đầu tư.
  • Xây dựng bản đồ nhà xưởng nhanh chóng: AGV được trang bị 2 lidar 2D có khả năng quét 360 quanh AGV, thu thập dữ liệu về không gian nhà xưởng. Từ đó xây dựng bản đồ 2D cho nhà xưởng một cách nhanh chóng và chính xác.
  • Linh hoạt trong lộ trình: Tiến trình vận chuyển hàng hóa trong nhà xưởng được thiết lập trên phần mềm quản lý server hoặc các bảng thao tác bằng tính năng touch screen.
  • Thời gian triển khai ngắn: Việc triển khai xe tự hành AGV được đội ngũ Phenikaa-X thực hiện nhanh chóng, bảo dưỡng, bảo trì, nâng cấp chuyên nghiệp, kịp thời ít làm ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của khách hàng.

Ứng dụng thực tiễn

  • Vận hành trong dây chuyền sản xuất/cung ứng vật tư
  • Phân phối bán thành phẩm, sản phẩm giữa các khâu của dây chuyền sản xuất, lắp ráp. Xe tự hành AGV kéo hàng đi khắp nhà xưởng, kết nối giữa các công đoạn một cách nhanh chóng. Robot thay thế hệ thống băng tải, sàn nâng, bàn nâng truyền thống vốn tốn nhiều diện tích, không gian và khó khăn trong lắp đặt, dịch chuyển khi thay đổi quy mô sản xuất.
  • Xe tự hành AGV thực hiện các công tác lưu kho khi vận chuyển các sản phẩm từ cuối dây chuyền sản xuất về kho tập kết một cách tự động. Sản phẩm được lưu trữ trong các kho thông minh sẽ giúp tăng tính tự động cho nhà máy của bạn.
  • Vận chuyển pallet hàng hóa, xe đẩy hàng một cách nhanh chóng, chính xác và an toàn.

Xem thêm: Xe tự hành AGV có thể được sử dụng tại những đâu?

Trong xu thế của nền công nghiệp hiện đại, việc trang bị xe tự hành AGV/AMR và hệ thống kho thông minh là bước đi quan trọng giúp tối ưu hoá sản xuất, gia tăng lợi nhuận và giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân sự trong dịp “cao điểm” và về lâu dài.