Cũng giống như con người, xe tự hành gặp khó khăn khi vận hành trong thời tiết xấu như mưa, bão, tuyết. Các cảm biến trên xe tự hành có thể bị ảnh hưởng bởi tuyết, băng hoặc những trận mưa như trút nước và khả năng “đọc” các biển báo và vạch kẻ đường của chúng có thể bị suy giảm đáng kể. 

1, Các công nghệ sử dụng

Xe tự hành hoạt động dựa trên công nghệ gọi là LiDAR, camera, radar và sonar để quan sát và điều hướng, nhưng mỗi loại đều có những khuyết điểm. LiDAR hoạt động bằng cách dội lại chùm tia laser từ các vật thể xung quanh và có thể cho hình ảnh 3D độ phân giải cao vào một ngày trời quang. Nhưng hạn chế là nó không thể nhìn thấy trong sương mù, bụi, mưa hoặc tuyết. Lý do là vì laser không thể xuyên qua hạt mưa, sương mù hay tuyết. 

Theo nghiên cứu của Tomorrow.io thì:  

  • Chức năng của radar bị giảm 55% trong điều kiện thời tiết xấu. 
  • Tầm nhìn của phương tiện giảm 17% khi trời nóng và 41% khi trời quá lạnh. 

Ngày nay các công ty đang nghiên cứu rất nhiều để khắc phục được các nhược điểm của các loại cảm biến này. Tuy nhiên, chưa có công ty nào thực sự chứng minh được sự thành công. Các công ty cũng rất hạn chế đăng tải hình ảnh hoặc video xe hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu. 

2. Các điểm rủi ro

Điểm rủi ro trên đường kết hợp thời tiết được quan sát và dự báo, bao gồm cường độ mưa, loại mưa, khả năng xảy ra băng giá, khả năng hiển thị và hơn thế nữa. Điểm được xếp hạng từ 1 (“rủi ro thấp) đến 5 (“ rủi ro nghiêm trọng hoặc cao độ ”).

  • Rủi ro thấp: Có rất ít rủi ro liên quan đến thời tiết. Nhìn chung, bầu trời quang đãng và gần đây không có mưa.
  • Rủi ro ở mức trung bình thấp: Mưa nhỏ hoặc tầm nhìn bị giảm do sương mù. 
  • Rủi ro vừa phải: Có thể có sự kết hợp của lượng mưa lớn, tầm nhìn giảm và đường trơn trượt.
  • Rủi ro cao: Tầm nhìn có thể thấp, có thể có mưa và đường có thể trơn trượt vì băng, sương giá hoặc tuyết.
  • Rủi ro cực cao: Khả năng hiển thị là xấu và lượng mưa cao, có thể có tuyết rơi dày và đường trơn trượt. Ngoài ra, có thể xảy ra lũ lụt.

3. Tìm thông tin về xe tự hành ở đâu

Dưới đây là một số trang web mà bạn có thể cập nhật tin tức về xe tự hành: Autonomous Vehicle International (Xe tự hành của thế giới), Automotive News (Tin tức về ô tô), Car and Driver (xe và tài xế). Những web này có rất nhiều thông tin về xe tự hành, được cập nhật thường xuyên, thông tin rất rộng về nhiều quốc gia trên thế giới. Các bạn đọc sẽ có thêm rất nhiều thông tin về xe tự hành đấy.

Hiện tại Phenikaa-X cũng đang thử nghiệm xe tự hành với  nhiều loại cảm biến và trong nhiều môi trường khác nhau. Phenikaa-X hy vọng sẽ phát triển hoàn thiện xe tự hành phù hợp nhất với môi trường tại Việt Nam. 

Để tham gia demo sản phẩm vui lòng liên hệ 0869 185 044 (Ms. Thúy)