Nhiều người thắc mắc và hỏi rằng: Sao xe tự hành chạy chậm thế, xe chạy nhanh lên có được không, chạy nhanh như xe ô tô trên đường cao tốc có được không? 

Người dân đã quen nhìn những chiếc xe ô tô chạy với tốc độ 60-80km/h, còn hơn thế nữa là 120km/h trên đường cao tốc. Và khi thông tin những xe tự hành chạy với tốc độ 30-40km được công bố, người ta liên tưởng đến những chiếc xe máy đã cũ chạy chậm chạp trong nội thành đông đúc dân cư, và từ đó những cuộc bàn luận bắt đầu nổ ra. 

Có thể tăng tốc độ của xe tự hành lên giống như tốc độ của cá loại ô tô khác không

Đây là một câu hỏi rất khó để có thể để trả lời và nó phụ thuộc vào hai yếu tố: 

  1. Một là Operational Design Domain (ODD) (ODD được mô tả như là những điều kiện mà trong đó xe tự hành được thiết kế để hoạt động an toàn) 
  2. Hai là cấp độ của xe tự hành (xe tự hành có 5 cấp độ chính từ 1 đến  5 với các đặc điểm khác nhau) 

Các công nghệ hỗ trợ lái xe hoạt động tốt hiện nay 

Nhiều hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) dành cho ô tô, bao gồm hỗ trợ làn đường và kiểm soát hành trình, hoạt động tốt khi lái xe trong ODD hạn chế và không có sự cố giao thông bất ngờ. Người lái xe sử dụng các hệ thống này thường cảm thấy rằng chiếc xe của họ thực tế là tự động, tự lái xe trên một số con đường khác nhau.

Tuy nhiên, vấn đề là không thể tránh khỏi những sự cố bất ngờ khi tham gia giao thông. Những công nghệ này cũng không hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết xấu, chẳng hạn như trên đường mùa đông trơn trượt hay mưa bão. Họ cũng nhận thấy những sai lệch so với các điều kiện thường xuyên là thách thức, chẳng hạn như công việc làm đường.

Với quyền tự chủ ở cấp độ thấp hơn (cấp độ 1 đến 3), người lái xe con người luôn chịu trách nhiệm điều khiển phương tiện. Nói cách khác, các công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến có thể giữ cho xe đi đúng làn đường trong điều kiện thuận lợi và người lái xe phải cần quan tâm đến những trường hợp đặc biệt. Do đó, người lái xe cần phải quan sát giao thông liên tục, luôn cảnh giác và sẵn sàng kiểm soát mọi lúc.

Với sự tự hành ở cấp cao hơn (cấp độ 4 và 5), chiếc xe phải xử lý tất cả các sự kiện giao thông một cách tự chủ mà không cần sự tương tác của con người. Xe sẽ tự tránh vật cản, tự đỗ xe, tự nhận biết các vấn đề bất thường trên đường…

https://www.youtube.com/watch?v=7iIKUxJfwr4&t=153s

Các cảm biến của xe tự hành, thứ mà được ví như con mắt của xe, sẽ không đạt hiệu quả ở tốc độ cao

Một ví dụ điển hình có thể là phanh gấp trên đường trơn trượt với tốc độ 120 km / h. Điều này sẽ dẫn đến quãng đường phanh khoảng 250 mét, yêu cầu chiếc xe phải quét xung quanh trong khoảng cách 500 mét. Với công nghệ cảm biến hiện nay, điều này thực tế là không thể. Đối với việc lập kế hoạch chuyển động của xe, việc đưa ra các dự đoán đáng tin cậy cho thời gian phanh lên đến 13 giây là một nhiệm vụ không thể vượt qua.

Lidar sử dụng trên xe tự hành Phenikaa-X

Phương án khắc phục

Một phương án được thảo luận khác là tăng cường giao tiếp giữa các phương tiện bằng cách phát triển cái gọi là công nghệ kết nối giữa phương tiện với phương tiện (V2V). Phương tiện phía trước sẽ chia sẻ dữ liệu cảm biến của nó với các phương tiện phía sau, điều này sẽ cải thiện khả năng dự đoán giao thông ở tốc độ cao. Nhưng công nghệ này cũng đòi hỏi phải phát triển các công nghệ 5G hơn nữa.

Trong tương lai chắc có thể tốc độ của xe sẽ được nâng cao lên khi mà cơ sở hạ tầng được cải thiện hơn nữa. 

Đọc thêm:

Xe tự hành có hoạt động được trong mưa, bão, tuyết?

Liệu xe tự hành có được phép lưu thông trên đường phố Việt Nam và thực tế áp dụng xe tự hành tại các nước khác